‘วิสัยทัศน์อุโมงค์’ คืออะไร? ทำไมมันฆ่าคุณได้? อยากรู้ต้องดูคลิปนี้

เวลาเราขับรถเร็ว จะเกิดปรากฏการณ์อย่างหนึ่งขึ้น ที่เรียกว่า “วิสัยทัศน์อุโมงค์” คำๆนี้ไม่ใช่ศัพท์บัญญัติใหม่ แต่ไม่มีใครรู้จัก แต่นี่แหล่ะ คือวิสัยทัศน์ที่คร่าชีวิตผู้คนบนทองถนนมาไม่รู้กี่ชีวิต

ปกติสายตามนุษย์จะมองเห็นรายละเอียดทุกอย่างที่อยู่ข้างหน้าได้รอบทิศทาง 180 องศา แต่เมื่อเราขับรถด้วยความเร็ว 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง มุมการมองเห็นของเราจะลดลงเหลือแค่ 100 องศา หากวิ่งด้วยความเร็ว100 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะเหลือเพียง 40 องศา พูดง่ายๆ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ การมองเห็นรายละเอียดจะเบลอและจะยิ่งแคบลงๆ จนเหมือนวิ่งอยู่ในอุโมงค์  คือมองไม่เห็นมุมมองจากด้านข้าง เช่น ป้ายเตือนข้างทาง  ไม่ว่าจะป้ายลดความเร็ว ป้ายบอกทางแยกและป้ายแจ้งจุดกลับรถ มองไม่เห็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น เช่นคนกำลังข้ามถนน รถที่กำลังออกจากซอย  จึงเสี่ยงต่อเหตุการณ์ที่อาจทำให้จำเป็นต้องหยุดรถกะทันหัน วิสัยทัศน์อุโมงค์จึงเป็นเรื่องใหญ่ เรียกว่า “วิสัยทัศน์อุโมงค์” ฆ่าคุณได้ง่ายๆ

แต่คนไทยยังขาดความรู้และความเข้าใจในทฤษฏีนี้ สสส. ซึ่งเป็นองค์กรที่รณรงค์เรื่องการลดอุบัติเหตุ จึงได้หยิบประเด็น “วิสัยทัศน์อุโมงค์” ขึ้นมาเป็นหนึ่งในโครงการรณรงค์ ปี 2560  ทำในแนวคู่ขนานไปพร้อมกับโครงการ ลดเร็ว ลดเสี่ยง ขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน โดยใช้ภาพยนตร์โฆษณาชุด  สร้างสรรค์โดย BBDO Bangkok ที่สามารถทำเรื่องยากอย่าง ให้เป็นที่เข้าใจได้ง่ายๆ แล้วยังทำให้ตระหนักได้ถึงผลเสียของการขับรถที่เร็วเกินไปจนเกิดวิสัยทัศน์อุโมงค์ ด้วยคลิปสั้นสองคลิป คลิปแรกยาวไม่ถึง 1 นาที เรื่อง “วิสัยทัศน์อุโมงค์…ลดเร็วลดเสี่ยง”   อธิบายการเกิดของวิสัยทัศน์อุโมงค์ด้วยลายเส้นสเกตซ์แบบง่ายๆ ตรงไปตรงมา คลิปที่สองเป็นคลิปยาว เรื่อง “Speed | ซิ่งท้านรก แหกพิกัดเข็มไมล์” สร้างเรื่องราวเชิงเสียดสีตลกขบขันดูง่ายๆ ของการหาต้นเหตุที่แท้จริงของการตายบนท้องถนน นั่นก็คือวิสัยทัศน์อุโมงค์นั่นเอง

หากเราคิดว่าเราเป็นนักขับที่ปลายเท้าเยี่ยม ขับเร็วแค่ไหนก็เอาอยู่ อยากให้ดูคลิปนี้ แล้วทำความรู้จักกับวิสัยทัศน์อุโมงค์ แล้วช่วยส่งต่อให้เพื่อนๆ ให้รู้จักกับวิสัยทัศน์มรณะนี้ด้วย

 

  

อ้างอิง : Manager, Thairath

Tags

Tags: ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles