‘ECOLIFE’ แอพฯ ช่วยโลก ยิ่งเล่น..ยิ่งลดขยะพลาสติก

เป็นที่รู้กันดีว่า พลาสติกเป็นขยะทำลายโลกที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติก, หลอด, แก้ว และช้อนส้อม ที่ไม่กี่นาทีก็กลายเป็นขยะที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง รู้มั้ยว่าขยะมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลกมาจากประเทศในเอเชียได้แก่ จีน, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และไทย ในขณะเดียวกันก็เป็นประเทศที่ผลิตและใช้ถุงพลาสติกมากที่สุดในโลกด้วย ต่างจากในหลายประเทศที่มีการรณรงค์การลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกอย่างเข้มงวด ใช้วัสดุทดแทน รวมถึงการยกเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

ปัจจุบันในบ้านเราก็เริ่มหันมาตื่นตัวและรณรงค์เรื่องการลดใช้พลาสติกกันมากขึ้น (แม้ว่าจะยังไม่จริงจังเท่าที่ควร) ล่าสุดองค์กรเพื่อสังคม ‘KIDKID’ (คิดคิด) นำโดยคู่รักดารา นุ่น ศิรพันธ์ และ ท็อป พิพัฒน์ ก็ได้ริเริ่มโปรเจ็กต์ ‘ECOLIFE’ ด้วยการเชิญชวนให้นักศึกษามาเล่นเกมผ่านแอพฯ ECOLIFE ที่มีแนวคิดง่าย เล่นสนุก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการปรับพฤติกรรมการรักษ์โลกช่วยกันลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยแอพฯ จะมาในรูปแบบเกมการสะสมพื้นที่และตัวการ์ตูน ซึ่งเมื่อนักศึกษาใช้บริการตามร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อภายในมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการ และปฏิเสธไม่รับพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง นักศึกษาจะได้สิทธิ์ในการสแกน QR code ที่ติดอยู่ตามร้านต่างๆ เพื่อรับรางวัลเป็นตัวการ์ตูนและพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการได้สะสมคะแนนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากผู้สนับสนุนที่ใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย ในขณะเดียวกันแอพฯ ก็จะบันทึกข้อมูลได้ว่าขณะนี้มีการลดการใช้พลาสติกไปแล้วเท่าไหร่และมีประเภทใดบ้าง

โดยในช่วงแรกจะเริ่มต้นรณรงค์ให้กลุ่มนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเริ่มใช้งานแอพฯ เป็นกลุ่มแรก เนื่องจากเป็นคนรุ่นใหม่ที่สามารถร่วมมือกันแสดงพลังในการลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งขณะนี้ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมากมายทั่วประเทศโดยมีเป้าหมายลดพลาสติกจำนวน 1 ล้านชิ้นภายในสิ้นปี 2561 และในอนาคตอันใกล้จะมีการขยายไปสู่ผู้ใช้งานที่เป็นสาธารณะมากขึ้น

อ้างอิง: Facebook: ECOLIFEapp

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles