ซูเปอร์มาร์เก็ตเตือนนักช้อป! ถ้าไม่อยากขายหน้าก็ต้องพกถุงผ้ามาเองนะ

ถุงพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ต่อสิ่งแวดล้อม หลายประเทศทั่วโลกก็ได้มาตรการลดใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจัง โดยงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวจากร้านค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งลูกค้าต้องนำถุงพลาสติกมาเอง แต่ปัญหาคือ คนส่วนใหญ่จะลืมหรือไม่ได้พกถุงผ้าหรือถุงพลาสติกใช้ซ้ำติดตัวไว้ ซึ่งทางร้านก็แก้ปัญหาด้วยการจำหน่ายถุงพลาสติกให้

East West Market ซูเปอร์มาร์เก็ตอิสระที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกในแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เลยต้องการช่วยให้ลูกค้าจำให้ได้ว่า ควรพกถุงผ้าติดตัวไว้ จะได้ไม่ต้องขอซื้อถุงพลาสติกจากร้าน เพราะถุงพลาสติกที่ East West Market จัดให้ในราคา 5 เซ็นต์อาจทำให้คุณอับอายขายหน้าที่จะหิ้ว เพราะข้อความที่สกรีนบนถุงชวนเข้าใจผิดเอาง่ายๆ กับโปรเจ็กต์ Embarrassing Plastic Bags

“Into The Weird Adult Video Emporium” อาจจะทำให้คนอื่นคิดว่าคุณเพิ่งออกมาจากร้านวิดีโอหนังโป๊มาแน่นอน (และไม่ใช่หนังโป๊แบบธรรมดาซะด้วย) หรือถุงที่พิมพ์ว่า “Dr. Toew’s Wart Ointment Wholesale” อาจทำให้คุณดูมีปัญหากับหูดเม็ดใหญ่ หรือมีปัญหาลำไส้เมื่อถือถุงข้อความ “The Colon Care Co-Op”

ด้วยพลังของการออกแบบและข้อความที่มุ่งหมายให้คนถือรู้สึกอับอาย สามารถจุดประกายการพูดถึงปัญหาถุงพลาสติกได้ทั้งประเทศ ระหว่างและหลังจบแคมเปญ ลูกค้า 96% นำถุงผ้าหรือถุงแบบใช้ซ้ำมาใช้ และความตลกร้ายของไอเดียยังได้รับการรายงานข่าวจากสื่อทั่วโลกเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนทั่วโลกไม่ลืมที่จะพกถุงผ้าไว้ติดตัวไว้เสมอ

การลืมนำถุงผ้ามาใช้เพียงครั้งเดียวและเลือกใช้ถุงพลาสติกแทน ทำให้โลกต้องย่อยสลายถุงนั้นถึง 450 ปี และการเผาถุงพลาสติกยังสร้างมลภาวะและเพิ่มอุณหภูมิโลกอีกด้วย แต่หากเราทุกคนเลือกใช้ถุงผ้าแค่ 1 วันต่อสัปดาห์ จะสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากกว่า 100 ล้านถุงต่อปี

เรื่องใกล้ๆ ตัวที่เราทำได้ หรือจะปล่อยให้เป็นเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวที่เราไม่เคยคิดจะทำ

อ้างอิง: Clios.com, The Guardian

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles