Guarded Bus Stop เปลี่ยนป้ายโฆษณาเป็นวิดีโอคอล รอส่งผู้หญิงขึ้นรถเมล์อย่างปลอดภัย

ในเมืองใหญ่ที่ผู้คนพลุกพล่าน การรอรถเมล์ในเวลาดึกดื่น อาจกลายเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้หญิงที่ต้องกลับบ้านคนเดียว โดยเฉพาะป้ายรถเมล์ในย่านเปลี่ยว ไร้ผู้คน หันไปไหนก็มีแต่ป้ายโฆษณาอยู่เป็นเพื่อน

แล้วถ้าเปลี่ยนป้ายโฆษณาให้เป็นเพื่อนรอรถเมล์ได้ล่ะ?

Eletromidia บริษัทสื่อโฆษณานอกบ้านชั้นนำของบราซิล ร่วมกับเอเยนซี่โฆษณา AlmapBBDO  เปิดตัวโครงการ ‘Abrigo Amigo’ หรือ Guarded Bus Stop ‘เพื่อนรอรถเมล์’ เพื่อเปลี่ยนป้ายรถเมล์ตอนกลางคืนให้ปลอดภัยมากขึ้นสำหรับผู้หญิงในขณะที่รอรถเมล์  นำร่องด้วยป้ายรถเมล์ 10 จุดที่อันตรายที่สุดในเมืองทั่วเมืองเซาเปาโล โดยติดตั้งแสงสว่าง อินเตอร์เนต กล้องวงจรปิด พร้อมเพื่อนที่คอยอยู่เป็นเพื่อน!

ตอนกลางวันป้ายโฆษณาจะเปิดภาพโฆษณาตามปกติ และเปลี่ยนเป็นโหมดวิดีโอคอล ระหว่างเวลา 20:00 ถึง 05:00 น. เมื่อเซนเซอร์ที่ติดตั้งจับได้ว่ามีผู้หญิงมาคอยรถเมล์ ป้ายโฆษณาจะเปลี่ยนเป็นวิดีโอคอลเรียกเข้าจากพนักงานหน้าตาเป็นมิตรที่เชื่อมต่อมาจากสำนักงานใหญ่ ผู้หญิงสามารถกดรับสายได้ จากนั้นพนักงานในป้ายก็จะทักทายพร้อมแนะนำตัวเอง และบอกว่าเธอพร้อมที่จะอยู่เป็นเพื่อน ซึ่งสามารถพูดคุยโต้ตอบได้เหมือนวิดีโอคอลกับเพื่อนจนกว่ารถเมล์จะมา ทำให้ผู้หญิงรู้สึกปลอดภัยเมื่อต้องรอรถเมล์คนเดียวยามวิกาล

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์ดังต่างๆ ในบราซิล และด้วยความสำเร็จของโครงการ ทั้งจากยอดวิดีโอคอลนับร้อยสาย กระแสชื่นชมจากสื่อต่างๆ รวมถึงการได้รับรางวัลระดับโกลด์อวอร์ดจากเวทีการประกวดความคิดสร้างสรรค์ระดับโลก คานส์ ไลอ้อน ปี 2023  โครงการ Abrigo Amigo กำลังจะขยายจาก 10 จุดในเซาเปาโลเป็น 100 จุดในสองเมืองใหญ่ของบราซิล คือ ริโอเดอจานาโรและกัมปินาส  ด้วยการสนับสนุนจากเมืองและรัฐเซาเปาโล รวมถึงรัฐบาลกลาง

โครงการนี้ไม่ได้เพียงแต่แสดงถึงวิธีการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาทางสังคมที่มีอยู่ เพื่อสร้างมาตรการป้องกันที่ทำให้คนรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นในชีวิตประจำวัน แต่กำลังพาเราไปสู่ศักราชที่การสร้างสรรค์ของสื่อนอกบ้านสามารถมีผลกระทบเชิงบวกต่อชีวิตของผู้คน

ท่ามกลางสื่อโฆษณานอกบ้านนับพันนับหมื่นที่รายล้อมเราอยู่ทุกวัน ถ้าเปลี่ยนให้มีประโยชน์มากกว่าแค่โฆษณาแบบนี้ได้ ก็น่าจะดีไม่น้อยเลยล่ะ

อ้างอิง : LBBonlineAdsofTheWorld

 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles