ครั้งแรกของโลก!  ขวดแชมพูรีไซเคิลจากขยะพลาสติกชายหาด Limited Edition! 

ทะเล หาดทราย สายลม… แต่วันนี้ไม่ใช่มีแค่สองเรา เพราะชายหาดวันนี้ยังมีขยะพลาสติกอีกนับล้านตันนอนเกลื่อนเป็นเพื่อน และสิ่งนี้กำลังถึงขั้นวิกฤต ทำลายธรรมชาติ สร้างมลภาวะ และขยะจากน้ำมือมนุษย์กำลังกลับเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของตัวเองผ่านพลาสติกขนาดเล็กหรือไมโครพลาสติก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างน่ากลัว

Procter & Gamble หรือ P&G ดูแลผู้บริโภคทั่วโลกด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูง มีเป้าหมายด้านความยั่งยืนของบริษัท และมุ่งมั่นที่ต้องการเปลี่ยนความตั้งใจเรื่องความยั่งยืนให้เป็นพฤติกรรมเชิงบวกที่เกิดขึ้นในทุกๆ วัน โดยต้องการให้ผู้คนมีความตระหนักเกี่ยวกับขยะพลาสติกบนชายหาดและในมหาสมุทร รวมถึงแหล่งน้ำต่างๆ ที่เป็นปัญหาของโลก ขอเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ผลิตบรรจุภัณฑ์รีไซเคิลจากขยะพลาสติก

โดยแบรนด์ที่นำร่องในการใช้พลาสติกรีไซเคิลคือ แชมพู Head & Shoulders  ชนิดรีฟิลที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยการร่วมมือกับ TerraCycle ผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิล องค์กรจัดการขยะที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปที่ประสบความสำเร็จในการรีไซเคิลขวดพลาสติก ร่วมด้วยองค์กร Suez ที่ทำเรื่องการจัดการขยะ และยังทำงานร่วมกับองค์กร NGO และองค์กรทำความสะอาดอื่นๆ ทั่วโลก

พลาสติกที่นำมาฟื้นคืนชีพกลายเป็นบรรจุภัณฑ์อีกครั้ง ได้มาจากการเก็บขยะพลาสติกโดยอาสาสมัครนับพันคนจากองค์กร NGO ต่างๆ จากนั้นขยะพลาสติกจะถูกคัดแยกโดย Terracycle ทำความสะอาดและบดให้เป็นเม็ดโดย Suez  และส่งกลับมาให้  P&G นำเม็ดพลาสติกผลิตเป็นขวดแชมพูใหม่  ซึ่งขวดแชมพูนี้ใช้พลาสติกที่เก็บมาจากชายหาด มหาสมุทร แม่น้ำถึง 25% ข้อดีของบรรจุภัณฑ์รีไซเคิลนอกจากจะช่วยกำจัดพลาสติกที่ย่อยสลายยากแล้ว กระบวนการผลิตยังปล่อยคาร์บอนไดอ๊อกไซด์น้อยกว่าขวดแชมพูปกติถึง 60% ขวดแชมพู Head & Shoulders รีไซเคิลกลายเป็นแชมพูรุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น วางจำหน่ายในฝรั่งเศสเป็นประเทศแรก ซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และในอนาคต P&G ยังต้องการที่จะผลิตบรรจุภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพลาสติกรีไซเคิลในทุกๆ แบรนด์ของบริษัทอีกด้วย

ขยะพลาสติกในมหาสมุทร เป็นปัญหาระดับโลกและเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องรับผิดชอบ ตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค การลดพลาสติกจากต้นทางเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดขยะพลาสติกได้เป็นจำนวนมาก และผู้บริโภคก็จะมีทางเลือกซื้อสินค้าที่มีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจริงๆ และช่วยให้วิกฤติขยะพลาสติกให้ดีขึ้น สินค้าหรือแบรนด์นั้นๆ ยังได้ใจผู้บริโภคไปเต็มๆ อีกด้วย

 


อ้างอิง: news.pgHead & Shoulders

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles