Bananatex นวัตกรรมผ้าจากต้นอะบาคา ยืดหยุ่น ทนทาน น้ำหนักเบา

ก่อนหน้านี้ เราเคยนำเสนอเรื่อง Piñatex แบรนด์เครื่องหนังวีแกนรักษ์โลกที่ทำมาจากใบสับปะรดกันไปแล้ว มาคราวนี้ก็ถึงคิว Bananatex เนื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยของต้นอะบาคา (Abaca) พืชในตระกูลกล้วย หรืออีกชื่อเพราะๆ ว่า ป่านมะนิลา

จริงๆ แล้ว เส้นใยทางเลือกที่ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าไม่ใช่เรื่องใหม่แล้ว แต่เส้นใยอะบาคาของ Bananatex นี้ น่าสนใจตรงที่ว่า หลังจากที่สกัดเส้นใยออกมาจากลำต้นของอะบาคาแล้ว Bananatex จะใช้กระบวนการแบบเดียวกับการทำกระดาษ เพื่อทอให้เป็นเส้นด้าย ก่อนจะถักประกอบเข้าด้วยกันออกมาเป็นผืนผ้า ซึ่งทาง Bananatex เคลมว่า มีความแข็งแรงคงทน ไม่หลุดลุ่ยหรือฉีกขาดง่าย โดยระดับความสตรองที่ว่านี้ ถึงขั้น ‘สูงสุดในหมู่เส้นใยธรรมชาติ’ เลยทีเดียว

เนื้อผ้าของ Banantex ยังให้สัมผัสนุ่ม ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา ซักแล้วไม่หด เหมาะจะนำมาทำเป็นเสื้อยืดที่สวมใส่สบาย ที่สำคัญอีกอย่างคือ เนื้อผ้าสีขาวที่เราเห็นนี้เป็นสีจริงของเส้นใยที่ไม่ได้ย้อมแต่อย่างใด (จึงลดต้นทุนและไม่สร้างมลพิษเพิ่มจากกระบวนการย้อม) และยังสามารถใช้กระบวนการเคลือบด้วยวัสดุธรรมชาติเพื่อให้เนื้อผ้ามีคุณสมบัติกันน้ำได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็น่าจะทำให้ Bananatex มีศักยภาพเพียงพอที่จะมาแทนที่ผ้าฝ้ายและเส้นใยสังเคราะห์ได้ไม่ยากเลย

สุดท้าย คุณสมบัติอีกสองข้อที่ทำให้ Bananatex น่าสนใจมากในฐานะเส้นใยแห่งอนาคตที่ยั่งยืนคือ เส้นใยอะบาคาของ Bananatex สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเมื่อถูกนำไปหมักปุ๋ย (composting) ในระบบอุตสาหกรรม ภายในเวลาแค่ 10 สัปดาห์เท่านั้น หรือใช้เวลาย่อยสลายแค่ 16 สัปดาห์ในน้ำทะเล และถ้านำไปซักในเครื่องซักผ้าก็ไม่แตกตัวเป็นไมโครพลายสติกเหมือนเส้นใยสังเคราะห์ ที่สำคัญ การเพาะปลูกต้นอะบาคา ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมหาศาลเหมือนการปลูกต้นฝ้าย และไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลง และปุ๋ย อีกด้วย

นึกภาพง่ายๆ ก็เหมือนต้นกล้วยบ้านเรานี่แหละที่ขึ้นอยู่ได้ทุกทีโดยไม่ต้องดูแลอะไรกันมาก มันจึงคงจะดีไม่น้อยถ้าเราจะมีเส้นใยจากต้นอะบาคามาใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นกันมากขึ้น ซึ่งเอาเข้าจริงๆ หลายแบรนด์ชื่อดังเขาก็เริ่มใช้ Bananatex ในโปรดักต์ของเขากันไปแล้วล่ะ

ที่มา: bananatex.infodezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles