Piñatex เครื่องหนังวีแกนรักษ์โลกจากใบสับปะรดที่หลายแบรนด์แฟชั่นเลือกใช้

เทรนด์ เครื่องหนังจากพืช หรือ เครื่องหนังวีแกน (Vegan Leather) เป็นอีกหนึ่งประเด็นในวงการแฟชั่นที่น่าจับตา เพราะทุกวันนี้ หลายแบรนด์รู้แล้วว่า กระเป๋า รองเท้า เข็มขัด และสินค้าแฟชั่นต่างๆ ที่ทำจากหนังสัตว์นั้น มีกระบวนการผลิตที่ทำร้ายโลกไม่แพ้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเลย ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาจำนวนมากระหว่างกระบวนการผลิต และขั้นตอนการฟอกหนังที่ต้องใช้สารเคมีอันตรายที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารพิษในสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญ ผู้บริโภคในปัจจุบันหันมาสนใจความรับผิดชอบต่อแบรนด์ที่มีต่อส่ิงแวดล้อมกันมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อยอดขายและความนิยมต่อแบรนด์ 

ก่อนหน้านี้ เราอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับเครื่องหนังวีแกนที่ทำมาจากเห็ดหรือกระบองเพชรกันบ้างแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งผู้ผลิตเครื่องหนังรักษ์โลกที่น่าสนใจ นั่นคือ Piñatex ที่ก่อตั้งโดย Dr.Carmen Hijosa

Piñatex นำเอาเส้นใยจากใบสับปะรดมาใช้ทำเป็นวัสดุเครื่องหนังวีแกน ซึ่งใบสับปะรดนั้นน่าสนใจตรงที่ว่า ปกติแล้วสับปะรดต้นหนึ่งจะให้ผลผลิตได้เพียง 3 ครั้ง จากนั้น เจ้าของไร่ก็จะต้องรื้อถอนไร่ เพื่อเตรียมการปลูกครั้งใหม่ ใบของสับปะรดที่ไม่สามารถนำไปกินได้ จึงกลายเป็นขยะที่ถ้าไม่ถูกกำจัดด้วยการเผาก็ต้องฝังกลบ ดังนั้นการนำเอาใบสับปะรดมาทำเครื่องหนังจึงไม่ได้แค่ลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตเครื่องหนังเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดขยะจากการเกษตรกรรมจำนวนมากอีกด้วย 

ทีนี้ สิ่งที่หลายคนอยากรู้ไม่แพ้กันก็คือ แล้วเครื่องหนังจากใบสับปะรดมีหน้าตาและคุณภาพเป็นอย่างไร?

คำตอบก็คือ นุ่ม เบา ยืดหยุ่น ขึ้นรูปได้ง่าย ระบายอากาศได้ดี ย้อมสีได้ง่าย และที่สำคัญ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระดับ A+ เรียกว่าคุณสมบัติดีงามเพียงพอให้หลายแบรนด์เลือกใช้เครื่องหนังวีแกนของ Piñatex ไปใช้ในงานออกแบบแฟชั่นของตน เริ่มจาก PUMA แบรนด์บิ๊กเนมเจ้าแรกๆ ที่เลือกเอา Piñatex ไปใช้ในรองเท้า และยังมี Camper รวมทั้งดีไซเนอร์อีกหลายคน เช่น Ally Capellino, Patricia Moore, John Jenkins, SmithMatthias และ Dagmar Kestner เป็นต้น 

Piñatex รับซื้อใบสับปะรดมาจากเกษตรกรในฟิลิปปินส์ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรแล้ว เศษใบสับปะรดที่เหลือจากการนำมาสกัดเส้นใยยังสามารถนำกลับไปหมักเป็นปุ๋ยธรรมชาติและเชื้อเพลิงธรรมชาติ (Biofuel) ได้อีกด้วย 

เรียกว่า ได้ทั้งเครื่องหนังคุณภาพสวยงาม แล้วก็ยังดีต่อใจ ดีต่อสังคม และดีต่อโลกนี้จริงๆ

ที่มา: facebook.com/pinatexgroundreport.in

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles