The Circular Juice Bar บาร์คั้นน้ำส้มพร้อมแยกเปลือกผลิตเป็นแก้วไบโอพลาสติก

ไม่ใช่แค่สายสุขภาพที่จะตกหลุมรักร้านขายน้ำส้มคั้นร้านนี้ แต่สายดีไซน์และสายกรีนก็จะหลงรัก The Circular Juice Bar ได้ไม่ยากเช่นกัน เพราะตัวงานออกแบบที่เตะตามาแต่ไกลนั้นเป็นบาร์ที่มีโดมทรงกลมสูง 3.10 เมตร ทำจากรางหมุน ๆ เป็นวงกลมที่เรียงรายไปด้วยส้มสีเหลืองทองกว่า 1,500 ผล เมื่อมีลูกค้าเข้ามาสั่งน้ำส้มหนึ่งแก้ว ส้มก็จะไหลลงมาจากรางเข้าเครื่องผ่าครึ่งและคั้นน้ำออกมา แต่เดี๋ยวก่อน เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเครื่องคั้นน้ำส้มเครื่องนี้ยังแยกเปลือกส้มออกมาไว้อีกทางเพื่อที่จะนำไปใช้เป็นวัสดุสำหรับทำแก้วดื่มน้ำส้มอีกด้วย!

Feel the Peel คือชื่อของเครื่องคั้นน้ำส้มมหัศจรรย์ที่ว่า เจ้าของไอเดียและผลงานคือ Carlo Ratti Associati สตูดิโอออกแบบจากอิตาลีที่ทำงานร่วมกับ Eni บริษัททางด้านพลังงาน ในการทำงานนั้น หลังจากส้มถูกคั้นน้ำออกไปหมดแล้ว เปลือกส้มที่เหลือจะถูกส่งผ่านลงไปยังด้านใต้ของเครื่องเพื่อทำให้เปลือกแห้งและบดเป็นผง จากนั้นผงเปลือกส้มจะถูกผสมเข้ากับพอลิแลคติคแอซิด (polylactic acid – PLA) เพื่อทำให้มันเป็นวัสดุไบโอพลาสติก จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการทำความร้อนเพื่อเปลี่ยนเป็นเส้นใย ก่อนจะส่งต่อไปยัง 3D พรินเตอร์ เพื่อผลิตออกมาเป็นแก้วอย่างที่เราเห็น

แน่นอนว่าแก้วไบโอพลาสติกที่ทำจากเปลือกส้มนี้สามารถย่อยสลายได้หรือจะนำไปรีไซเคิลเป็นแก้วใบใหม่ก็ย่อมได้ แถมลูกค้าที่ไปสั่งน้ำส้มจาก The Circular Juice Bar ก็ยังได้สนุกกับการนั่งดู Feel the Peel คั้นน้ำส้มให้เราดื่มและนำเอาเปลือกส้มไปทำเป็นแก้วให้เราใช้อีกด้วย

The Circular Juice Bar จะไปเปิดให้บริการที่งานสัมนา Singularity University Summit ในมิลาน ระหว่างวันที่ 8-9 ตุลาคม 2562 นี้ จากนั้นจึงจะออกตระเวนทัวร์ไปยังที่ต่าง ๆ ในอิตาลีเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์และการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด และแว่วมาว่าสเต็ปต่อไปของ Feel the Peel ที่ทาง Carlo Ratti Associati วางแผนไว้ก็คือ จะเอาเปลือกส้มเหลือใช้มาทำเป็นเสื้อผ้า

 

อ้างอิง: www.dezeen.com, inhabitat.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles