แนวคิด Circular Way: โลกหมุนด้วยมือเรา ใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่า

ทรัพยากรมีวันหมด แม้วันนี้อาจจะยังไม่หมด แต่ถ้าหากมนุษย์ยังใช้ทุกอย่างอย่างไม่รู้คุณค่า เราคงได้สัมผัสโลกในวันที่ทรัพยากรหมดในอีกไม่นานแน่นอน

บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)  หรือ SCG มี passion และให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวปฏิบัติ SCG Circular Way  แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดมาปรับใช้ภายในองค์กรอย่างต่อเนื่อง  ด้วยการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดตั้งแต่การผลิต การใช้และวนกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นวัตถุดิบใหม่ โดยขับเคลื่อนผ่านแนวทางการดำเนินธุรกิจหลักๆ ของ SCG

แนวคิดนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นหน้าที่ของ SCG หรือภาคธุรกิจอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นที่ทุกคนควรทำ SCG จึงชวนคนไทยร่วมสร้างพฤติกรรมการหมุนเวียนทรัพยากรกลับมาใช้ให้คุ้มค่าที่สุดไปด้วยกัน  จึงนำเสนอเรื่องราวผ่านวิดีโอคลิปแบบเข้าใจง่ายๆ โดยย่อให้โลกเหลือแค่บ้านเล็กๆ และทรัพยากรบนโลกก็มีแค่อาหารบนโต๊ะอาหารเล็กๆ แต่มีมนุษย์โลกในบ้านกลับจำนวนมากกว่าอาหารที่มีอยู่  หนำซ้ำยังใช้ทรัพยากรที่เหลืออย่างฟุ่มเฟือย เหมือนไม่รู้ตัวว่าทรัพยากรกำลังจะหมด แล้วพวกเขาจะอดตาย จนมีมนุษย์หลานเพิ่มเข้ามา เหมือนว่าหลานตัวจ้อยนี่แหล่ะที่จะคิดได้เยอะกว่ารุ่นพ่อแม่ ลุงป้า น้าอา เพราะพวกเขายังต้องใช้ชีวิตอยูบนโลกนี้อีกนาน หลานเริ่มทำการหมุนเวียนทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ และลุงป้าน้าอาก็เริ่มทำตาม พวกเขาหมุนเวียนทรัพยากรได้ทุกอย่าง เช่น ขวดน้ำยังหมุนเวียนกลับมาเป็นรองเท้า กากกาแฟกลายเป็นปุ๋ยชั้นดี ถุงพลาสติกที่น่ากลัวยังกลายเป็นถนน ฯลฯ นี่คือสิ่งที่ SCG ต้องการ นั่นคือ “การหมุนเวียนกลับมาใช้ให้คุ้มค่า” หรือ SCG Circular Way อะไรที่ยังใช้ได้ก็ใช้ประโยชน์จากมันให้คุ้มค่าที่สุด สิ่งที่หลงเหลือเอาไปหมุนเวียน ให้เกิดประโยชน์ในรูปแบบอื่น

การดูแลโลกไม่ใช่เรื่องของคนรุ่นต่อไปแต่เป็นเรื่องของทุกคนในวันนี้ คงถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะต้องละเลิกวิถีชีวิตแบบสิ้นเปลือง ใช้แล้วทิ้ง ผลาญทรัยพยากรไปอย่างไม่รู้คุณค่า แล้วพาตัวเองเข้าสู่วิถี Circular Way รู้จักหมุนเวียนทรัพยากรที่เราใช้ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่ามากกว่าที่เคย

อ้างอิง : SCG Circular WayMarketeer Online

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles