HEART MESSAGE FROM NISA #ยิ่งให้ใจยิ่งเต้น สาว AI ชวนช่วยเพื่อนมนุษย์รอคิวผ่าตัดหัวใจ

หลายคนคงรู้จักคุ้นเคยกับอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นคนจริงๆ ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ แต่วันนี้โลกมาไกลถึง AI (Artificial Intelligence) จนเกิด AI Influencer ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์กราฟิกขั้นสูง มีรูปร่างหน้าตา การพูดจา การเคลื่อนไหวที่เหมือนมนุษย์มากๆ จนแทบแยกไม่ออก ซึ่งปัจจุบันการสร้าง AI Influencer เสมือนจริง ได้มีส่วนในการพลิกโฉมวิธีคิดและวิธีการสร้างสรรค์โฆษณาของสินค้าแบรนด์ต่างๆ เพื่อสร้างความน่าสนใจและน่าจดจำ

แต่นี่อาจเป็นครั้งแรกของเมืองไทยที่ AI Influencer ถูกนำมาใช้ในแคมเปญรณรงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจ

เนื่องในวันหัวใจโลกวันที่ 29 กันยายน 2566 มูลนิธิดวงใจใหม่ โดยความร่วมมือของ ฟาร์อีสท์ เฟมไลน์ ดีดีบี กรุ๊ป และ บริษัทครีเอฟ ครีเอชั่น สร้างสรรค์แคมเปญ ‘ยิ่งให้ใจยิ่งเต้น’ ปล่อยคลิป HEART MESSAGE FROM NISA สาวน้อยหน้าตาน่ารัก ที่ดูเผินๆ ก็ไม่ต่างจากอินฟลูเอนเซอร์ทั่วไป แต่เมื่อ ‘นิสา’ แนะนำตัวว่า เธอคือ AI Influencer ที่เกิดมาไม่มีหัวใจ ทำให้ผู้ชมอาจต้องขยี้ตาอีกครั้ง เพราะสาวน้อย AI คนนี้เหมือนมนุษย์ไม่มีผิดเพี้ยน

เพราะโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนทั่วโลก ในประเทศไทยเอง ก็มีสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจขาดเลือดทุกๆ 30 นาที  และมีผู้ป่วยยากไร้ที่รอคิวการผ่าตัดหัวใจจากแพทย์อาสา นิสา AI Influencer ผู้ไร้หัวใจจึงมาช่วยรณรงค์ให้ทุกคนที่มีหัวใจ เห็นความสำคัญของโรคหัวใจ เพื่อเร่งระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยได้ผ่าตัดเร็วขึ้น ลดช่วงเวลาการรอคอยคิวให้สั้นลง เพิ่มโอกาสรอดชีวิต

ซึ่งมูลนิธิดวงใจใหม่ เกิดจากการรวมตัวของทีมแพทย์และพยาบาลแผนกศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดในเคสเร่งด่วน ที่ต้องได้รับการผ่าตัดโดยเร็วที่สุด ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนรอกว่ามากกว่า 300 คิว แต่ด้วยรายรับที่มีจำกัดของมูลนิธิฯ ทำให้สามารถทำการผ่าตัดได้เพียงเดือนละ 5 รายเท่านั้น แม้จะมีทีมแพทย์และบุคลากรจิตอาสาที่รองรับการผ่าตัดได้ถึงเดือนละ 30 ราย

การนำเสนอ ‘นิสา’ AI Influencer ใช้งบประมาณน้อยในการสร้างสรรค์ แต่สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับแคมเปญได้เป็นอย่างดี ไม่แพ้การใช้ดาราพรีเซนเตอร์หรืออินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง

และไม่ใช่แค่เป็นการสร้างความตื่นตัวและขับเคลื่อนเป้าหมายทางสังคมด้วยแนวคิดที่สร้างสรรค์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง AI แต่ HEART MESSAGE FROM NISA ยังทำให้เห็นว่าเทคโนโลยีและความเป็นมนุษย์สามารถร่วมมือกันได้ ไม่ใช่เฉพาะในเชิงธุรกิจ แต่ยังเพื่อการเปลี่ยนแปลงและช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม

ทุกการบริจาคคือสัญญาณของความหวังให้กับผู้ที่กำลังรอคอยหัวใจใหม่  เชิญชวนคนไทยมาร่วมส่งมอบโอกาสให้กับผู้ป่วยโรคหัวใจ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ มูลนิธิดวงใจใหม่ www.newheartfoundationthai.org

อ้างอิง : มูลนิธิดวงใจใหม่, NewHeartFoundationThai

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles