‘Smartibot’ ชุดของเล่น DIY สุดล้ำชวนทำหุ่นยนต์ง่ายๆ จากของใกล้ตัว

เทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตประจำวันและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าเราจะหันไปทางไหนก็หนีไม่พ้นเทคโนโลยีอยู่ดี นี่ทำให้หลายคนอดกังวลไม่ได้ว่า…ปัญญาประดิษฐ์ของหุ่นยนต์จะฉลาดแสนรู้จนทำให้คนตกงานกันหมด!

“วิธีที่ดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ ก็คือการรู้วิธีสร้างมันขึ้นมาด้วยมือเราเอง” นี่คือแนวคิดล้ำๆ ของ Ross Atkin ผู้ก่อตั้ง Crafty Robot บริษัทผลิตของเล่นเสริมพัฒนาการที่เน้นด้าน STEM ซึ่งก็คือ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ (Science, Technology, Engineering, Mathematic) โดยมีแนวคิดหลักคือการผลิตชุดของเล่นที่เป็นหุ่นยนต์แบบประดิษฐ์ได้เอง (DIY) กับวัสดุที่หาได้ง่ายใกล้ตัว เช่น กระดาษแข็ง

Smartibot คือผลงานชิ้นล่าสุดของ Crafty Robot เป็นชุดของเล่นที่มาพร้อมกับอุปกรณ์หลักคือ แผ่นวงจร ตัวมอเตอร์ กล่องแบตเตอรี่ และชิ้นส่วนกระดาษแข็งสำหรับสร้างตัวหุ่นยนต์ สามารถเลือกประกอบได้ 2 แบบคือ หุ่นเสิร์ฟน้ำ (teabot) ที่จะมีช่องเสียบแก้วเครื่องดื่ม และหุ่นยูนิคอร์นน้อยที่มีเขายื่นออกมาเก๋ไก๋น่ารัก

นอกจากประกอบตามแบบแล้วยังสามารถใช้อุปกรณ์ที่ให้มานี้ดัดแปลงสร้างหุ่นยนต์จากสิ่งของอื่นๆ (แม้กระทั่งผลมันฝรั่งก็แปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ) เมื่อประกอบเสร็จสิ้นเราก็จะได้หุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ตามสั่ง โดยใช้ระบบ Smartibot ที่ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนของเรา สามารถเลือกใช้โทรศัพท์เป็นรีโมทคอนโทรล หรือจะติดโทรศัพท์ไว้กับตัวหุ่นยนต์เพื่อใช้เป็นสมองกลเลยก็ได้ แอ็พพลิเคชัน Smartibot ประกอบด้วย A.I. ที่มีประสิทธิภาพ ชื่อว่า YOLO ซึ่งสามารถจดจำวัตถุต่างๆ ได้ด้วยระบบตรวจจับแบบตอบสนองทันทีทันใด (real time object detection)

ความสนุกและความมีเสน่ห์ของ Smartibot ก็คือการผสมผสานการใช้ความคิดสร้างสรรค์เข้ากับการเรียนรู้เทคโนโลยี ช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้ทั่วไปรู้สึกว่าหุ่นยนต์เป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ไม่ยาก ใครๆ ก็เรียนรู้ได้ และสามารถสร้างอะไรต่อยอดจากมันได้อีกมากมาย ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ลึกล้ำอลังการก็ได้ ไม่ต้องใช้ความสามารถในการเขียนโปรแกรมใดๆ คุณก็สามารถสร้างหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้ จะสั่งให้เดินตามเรา เดินตามแมวเรา หรือเสิร์ฟน้ำให้เราก็ได้ ว่ากันว่านี่เป็นหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่ทำจากกระดาษแข็งชิ้นแรกของโลกเลยทีเดียวเชียว

รู้เขารู้เรา…รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง
สร้างหุ่นยนต์ได้วันนี้…จะไม่ถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในวันข้างหน้า (ฮา)

   

อ้างอิง: The Crafty Robot

Tags

Tags: , , , , , , , ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles