ฟาร์มหนอนพกพาได้ ช่วยย่อยเศษอาหารให้เป็นปุ๋ย ลดขยะ-ลดโลกร้อน-สอนเรื่องระบบนิเวศน์

‘Hive Explorer’ คือ ฟาร์มหนอนขนาดพกพาที่ช่วยย่อยเศษอาหารให้กลายเป็นปุ๋ยได้ในพริบตา

ทำไมเราต้องพกพาฟาร์มหนอน? แล้วทำไมควรย่อยเศษอาหารให้เป็นปุ๋ย?

ทุกวันนี้ อาหาร 1 ใน 3 ที่ผลิตได้ในโลกถูกทิ้งให้กลายเป็นขยะ (ในขณะที่ประชากรโลกร้อยละ 11 กำลังเผชิญกับภาวะอดอยากขาดแคลนอาหาร!)

อาหารที่ถูกทิ้งเป็นขยะนี้ตีเป็นมูลค่าความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกถึง 9 แสนล้านเหรียญสหรัฐต่อปี และปริมาณมากมายมหาศาลของมันก็เป็นต้นเหตุถึงร้อยละ 8 ของก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย (ข้อมูลจากสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย)

สถานการณ์ขยะจากอาหารกำลังเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากขึ้นทุกที แต่กลับเป็นปัญหาที่คนมักมองข้าม โดยเฉพาะวิถีชีวิตของคนเมืองที่มักเร่งรีบ รีบกิน รีบไป หรือการบริโภคอาหารสำเร็จรูปที่ทำให้เราได้อาหารในปริมาณที่เกินความอิ่ม การทิ้งอาหารกลายเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่การหาที่ทิ้งอาหารอย่างเหมาะสมก็กลายเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า

การพกพาฟาร์มหนอนอาจกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ!

Hive Explorer ถูกคิดค้นขึ้นโดยดีไซเนอร์สาวชาวออสเตรียท่านหนึ่งที่มาทำงานอยู่ที่ฮ่องกง เธอเกิดความสงสัยและเริ่มสังเกตระบบวงจรของอาหาร ตั้งแต่การนำเข้า ผลิตเป็นอาหาร จนสุดท้ายคือการทิ้ง ทำให้พบว่า แมลง คือผู้มีบทบาทสำคัญในระบบวงจรอาหารนี้ เธอเดินทางไปหลายประเทศจากมุมต่างๆ ของโลก เช่น แอฟริกา หรือฮาวาย เพื่อศึกษาเรื่องแมลงอย่างจริงจัง จนตกผลึกออกมาเป็นฟาร์มหนอนสำเร็จรูปขนาดพกพาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากระบบนิเวศน์ของแมลง

ภายใน Hive Explorer จะแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ที่ทำหน้าที่เสมือนบ้านของแมลง ให้พวกมันได้เติบโตตั้งแต่เป็นไข่ เป็นหนอน เป็นดักแด้ และกลายเป็นแมลงปีกแข็งครบวงจร

หน้าที่ของเราคือ เติมเศษอาหารที่เราจะทิ้งลงไปให้เจ้าพวกหนอนกิน ง่ายๆ เช่นนี้เอง ซึ่งทางนักออกแบบก็ยืนยันว่า แม้จะมีเศษขยะแต่ฟาร์มหนอนนี้จะไม่ส่งกลิ่นเหม็นแต่อย่างใด เพราะเจ้าแมลงจะกินอาหารจนหมดอย่างรวดเร็ว และผลพลอยได้จากการย่อยอาหารของเจ้าหนอนก็จะกลายเป็นปุ๋ยชั้นดีให้เราเอาไปใช้ปลูกต้นไม้ต่อได้

นอกจากประโยชน์โดยตรงในการย่อยเศษอาหารแล้ว ฟาร์มหนอน Hive Explorer ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และให้ความสนุกกับเด็กๆ ได้อย่างดี สอนเรื่องระบบนิเวศน์ วงจรชีวิตของแมลง ฝึกการวิจัยสังเกตค้นคว้าทดลอง บันทึกผล คิดวิเคราะห์ตามเหตุผลแบบวิทยาศาสตร์ รวมทั้งอาจกระตุ้นต่อมจินตนาการให้แตกหน่อต่อยอด เพราะจะว่าไป ไอเดียเรื่องการใช้หนอนย่อยอาหารก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่สิ่งที่เรายังขาดคือการใช้ความคิดสร้างสรรค์มาปรับใช้ให้เหมาะกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

อยากเห็นความคิดสร้างสรรค์ดีๆ ที่ช่วยให้โลกน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะๆ เลย!

 

อ้างอิง: Kickstarter: Hive Explorer

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles