HOME โดย Matthew Mazzotta ชวนอนุรักษ์นกฟลามิงโกและสัตว์อื่นให้อาศัยร่วมกับมนุษย์อย่างมีสุข

ถ้าใครได้ไปสนามบิน Tampa International Airport ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา อย่าลืมแวะไปทักทายเจ้านกฟลามิงโกสีชมพูที่ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่ในอาคารด้วย เพราะถือเป็นไฮไลต์ของสนามบินแห่งนี้ที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

นกตัวนี้เป็นศิลปะติดตั้งจัดวาง (Installation) ขนาดมหึมาจากพื้นจรดเพดาน ผลงานของ Matthew Mazzotta ที่ทำออกมาได้ครีเอทมากๆ เพราะแทนที่จะให้เจ้านกปรากฏกายออกมาทั้งตัว เขากลับออกแบบให้มันกำลังอยู่ในท่วงท่ามุดหัวลงไปในน้ำเพื่อหาอาหาร โดยเพดานในบริเวณพื้นที่จัดแสดงงานติดฟิล์มแวววับให้เหมือนกับผิวน้ำ และหัวของเจ้านกก็โผล่ลงมาจากเพดานตรงนั้น พร้อมกับขายาวเก้งก้างที่ยืนอยู่ในน้ำ เคียงข้างกับผู้คนที่เดินไปเดินมา

นกฟลามิงโกเป็นสัญลักษณ์ของรัฐฟลอริดา เพราะเป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่น่าเศร้าที่หลายปีมานี้ ประชากรนกฟลามิงโกลดจำนวนลงมาก อันเนื่องมาจากตกเป็นเหยื่อของการล่าสัตว์ที่มากเกินไป นี่คือสาเหตุที่ Matthew เลือกสร้างสรรค์อินสตอเลชันรูปนกฟลามิงโกสีชมพูในสนามบินแห่งนี้ และเลือกตั้งชื่อผลงานชิ้นนี้ว่า HOME ที่หมายถึงการเดินทางกลับบ้านหรือออกจากบ้านของผู้โดยสารที่มาใช้บริการที่สนามบิน และ HOME ที่หมายถึงฟลอริดาที่เป็นบ้านของสัตว์อีกจำนวนมากเช่นกัน

ผลงาน HOME ของ Matthew สามารถเรียกความสนใจจากผู้คนได้อย่างล้นหลาม จนใครที่มาใช้บริการที่สนามบินแห่งนี้ ต้องแวะมาถ่ายรูปกับเจ้านกฟลามิงโกกันทั้งนั้น ล่าสุด Tampa International Airport ยังจัดการประกวดการตั้งชื่อให้เจ้านกตัวนี้ด้วย และจากชื่อที่ผู้คนส่งมาร่วมสนุกกันล้นหลาม สุดท้ายเจ้านกสีชมพูก็ได้ชื่อน่ารักน่าชังว่า Phoebe (ฟีบี)

ก็หวังว่าเจ้า Phoebe ที่นอกจากจะทำให้ใครต่อใครหลงรักแล้ว จะช่วยสร้างความตระหนักรู้ให้ผู้คนช่วยกันปกป้องอนุรักษ์นกฟลามิงโกและสัตว์ชนิดอื่นๆ ให้อาศัยอยู่ใน ‘บ้าน’ หลังนี้ร่วมกันกับมนุษย์ได้อย่างมีความสุขด้วย

Photo courtesy of Matthew Mazzotta
ที่มา: matthewmazzotta.comtampabay.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles