‘HyO-Cup’ แก้วกาแฟจากน้ำเต้า ไอเดียใหม่ที่จะช่วยลดขยะแก้วพลาสติก

ถ้าพูดถึง น้ำเต้าเชื่อว่าหลายคนคงจะนึกภาพถึงภาชนะสำหรับใส่น้ำของชาวจีนโบราณ หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้ว น้ำเต้านั้นคือพืชชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับฟักและฟักทองที่สามารถนำไปประกอบอาหารในขณะที่ผลยังอ่อน แต่พอแก่เต็มที่แล้ว ผลจะเริ่มแห้งจนภายในผลกลวง สามารถนำไปทำเป็นภาชนะสำหรับบรรจุน้ำได้

สตูดิโอด้านการออกแบบในนิวยอร์ค Crème Design ได้นำคุณสมบัติอันโดดเด่นของผลน้ำเต้านี้มาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยการรังสรรค์แก้วกาแฟจากผลน้ำเต้าที่มีชื่อว่า ‘HyO-Cup’ เพื่อนำมาใช้แทนแก้วกาแฟกระดาษหรือพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ปัจจุบันใช้กันอย่างแพร่หลาย ดังรายงานในปี 2011 ที่พบว่าในแต่ละปี มีแก้วกาแฟประมาณกว่า 2.5 พันล้านใบถูกทิ้งเป็นขยะ และแก้วส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ถูกนำมารีไซเคิล ส่งผลให้เกิดขยะจำนวนมหาศาล อีกทั้งแก้วที่ย่อยสลายได้ในธรรมชาติที่มีในท้องตลาดส่วนใหญ่ ยังมีส่วนผสมของสารเคมี (ที่ย่อยสลายไม่ได้) เพื่อไม่ให้แก้วน้ำรั่ว ดังนั้น มันจึงไม่ใช่แก้วที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพอย่างแท้จริง

ทีมผู้พัฒนาได้ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติผลิตแม่พิมพ์สามมิติรูปทรงของแก้วกาแฟและกระบอกใส่กาแฟ แล้วนำไปประกบกับผลน้ำเต้า เพื่อให้มันเจริญเติบโตขึ้นมาในรูปทรงดังกล่าว เป็นภาชนะที่ย่อยสลายได้ 100% และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ซึ่งพวกเขาได้ไอเดียนี้มาจากชาวญี่ปุ่นที่ได้เพาะพันธุ์ ‘แตงโมสี่เหลี่ยม’ โดยการปลูกแตงโมในแม่พิมพ์จนได้เป็นแตงโมรูปทรงสี่เหลี่ยมนั่นเอง

ทำไมถึงต้องเป็นน้ำเต้า? เพราะน้ำเต้าเป็นพืชที่โตเร็ว ออกผลตลอดปี และมีคุณสมบัติเด่นคือเมื่อผลแห้ง เปลือกจะแข็ง และเส้นใยด้านในก็จะกันน้ำได้อย่างดี ซึ่งระยะเวลาในการปลูกน้ำเต้าให้เป็นแก้วกาแฟนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 6 สัปดาห์เพื่อให้ได้แก้วที่สามารถจุน้ำได้ประมาณ 443 ml ซึ่งใกล้เคียงกับแก้วกาแฟขนาดกลางของสตาร์บัคส์

ขณะนี้ Crème Design กำลังหาวิธีที่จะผลิตแก้วให้ได้ในปริมาณมากและมีแผนที่จะเปลี่ยนที่เพาะปลูกจากในตู้คอนเทนเนอร์มาเป็นการปลูกในห้องแล็บที่อยู่ในพื้นที่ร่ม โดยทีมผู้พัฒนาหวังว่าในอนาคตแก้ว HyO-Cup นี้จะเป็นแก้วที่ผลิตจากน้ำเต้าออร์แกนิกและย่อยสลายได้ตามธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์

อ้างอิง: www.dezeen.com, www.telegraph.co.uk

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles