ศิลปิน Nathalie Lété ใช้เวลากักตัวช่วงโควิดเพนต์บ้านให้เป็นสวนสวยในนิยาย

ในช่วงเวลาที่โลกเผชิญวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 อยู่นี้ แน่นอนว่าแทนที่จะไปเสี่ยงกับการติดเชื้อในที่ชุมชนโดยไม่จำเป็น หลายคนคงเลือกจะกักตัวเองภายในบ้านเพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเองและคนรอบข้าง แม้แต่มาตรการของบางเมืองก็จำเป็นต้องจัดเวลาล็อกดาวน์เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ บางทีความรู้สึกเบื่อหน่ายก็มาเยือนได้เพราะการถูกจำกัดพื้นที่ไว้ในบ้านตลอดเวลาเป็นเรื่องไม่สนุก คำถามก็คือมีทางเลือกอย่างไรบ้าง นอกจากจมตัวเองกับโลกออนไลน์ ทำยังไงจะเปลี่ยนความจำเจให้เป็นเรื่องสร้างสรรค์

Nathalie Lété ศิลปินสาวชาวฝรั่งเศสได้ใช้เวลาในช่วงกักตัวเองสร้างผลงานศิลปะในบ้านด้วยสไตล์เขียนภาพที่ตัวเองถนัด ซึ่งเป็นการสานฝันที่เธอมีมาตั้งแต่สมัยตอนเป็นวัยรุ่นที่อยากมีบ้านเป็นที่สะสมผลงานศิลปะของตัว ในช่วงนี้เองเธอจึงไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปเฉยๆ จึงจัดการทุกองค์ประกอบของบ้านไม่ว่าจะเป็นข้างฝา บันได หน้าต่าง ประตู และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ แต่งแต้มด้วยลวดลายงานเขียนดอกไม้สีสันสดใสจนดูราวกับเทพนิยาย บ้านที่ซื้อมาสามปีได้เวลาเนรมิตให้มีลายเซ็นเฉพาะตัวในเวลาที่เหมาะเจาะลงตัว หลายคนก็คงคิดอยากจะตกแต่งบ้านเช่นกัน หากแต่มักมีข้ออ้างกับตัวเองเสมอว่าไม่มีเวลา นั่นหมายถึงในช่วงปกติที่แต่ละคนมีภารกิจหรือไม่ก็นึกถึงกิจกรรมนอกบ้านก่อน หากแต่ในยามวิกฤตโรคระบาดนี้คงจะหมดข้ออ้าง ซึ่งการตกแต่งบ้านนั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีและเป็นกิจกรรมที่สนุกมีเรื่องให้ทำเยอะ ผลงานของ Nathalie Lété นี้ก็จัดเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดไอเดียของตัวเองบ้าง ไม่จำเป็นต้องละเอียดอย่างศิลปินก็ได้ที่เธอประดิบประดอย ตกแต่งเกือบทุกชิ้นในบ้าน แต่อย่างน้อยก็เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ สำหรับศิลปินแล้วเธอยังได้นำเฟอร์นิเจอร์เก่าหลายชิ้นมาอัพไซเคิลให้กลายเป็นอาร์ตด้วยลายพันธุ์ไม้งดงามด้วย

ในเมื่อบ้านคือที่อาศัยที่ควรจะสร้างความสุขที่สุดให้กับเรา ทำไมไม่ให้เวลากับเขาล่ะ ด้วยแนวคิดเดียวกันเราสามารถปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมของเราเอง และไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายนัก ทำจากของเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ผุๆ พังๆ ให้กลับมาใช้ได้ใหม่ เปลี่ยนบรรยากาศเพิ่มสีสันทำให้กลายเป็นสิ่งพิเศษเฉพาะของเราหรือคนในครอบครัวได้ ด้วยแรงเชียร์ของสามีเธอ Nathalie ลงฝีแปรงวาดลายเส้นดอกไม้นานาพันธุ์ลงบนผนังสร้างสวนพฤษศาสตร์ในจินตนาการขึ้นให้กับบ้านอันเป็นที่รัก และได้แชร์ภาพผลงานให้คนอื่นได้ชื่นชมในอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย

Nathalie Lété เกิดเมื่อปี 1967 เติบโตและทำงานที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทำงานหลากหลายซึ่งผสมผสานเทคนิคหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ภาพเขียนลายเส้น อิลาสเตส เซรามิก เสื้อผ้า เครื่องประดับ และงานเพนต์ ซึ่งล้วนแต่เป็นแนวสบายตามีลักษณะนาอีฟ ลายดอกไม้ การ์ตูนผสมรูปสัตว์ นอกจากนั้นแล้วเธอยังทำงานอีกหลายอย่างเช่น ออกแบบเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ทำหนังสือ ฯลฯ จึงไม่แปลกที่เธอจะตกแต่งบ้านได้สมดังใจ สำหรับคนทั่วไปที่คิดอยากจะตกแต่งบ้างโดยเฉพาะในช่วงโควิดนี้ เชื่อเหลือเกินว่าหากได้ลองจับอะไรสักชิ้น ไม่ว่าจะผนังบ้าน ม่านหน้าต่าง ก็จะมีอะไรมากมายตามมาให้อยากตกแต่งเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นงานที่ทำไม่มีวันจบ เพราะบ้านไม่ใช่ที่กักกันใคร หากแต่เป็นวิมานที่มอบความอบอุ่นให้ผู้อาศัย พร้อมกันนั้นก็รอการแต่งเติมความรักเอาใจใส่อยู่เสมอ

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.com
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: www.nathalie-lete.com, www.instagram.com, Facebook: Nathalie Lete

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles