อะควอเรียมแห่งอนาคต โลกใต้มหาสมุทรที่เต็มไปด้วยสัตว์น้ำสายพันธุ์ใหม่

เช้าวันหนึ่ง เด็กๆ กลุ่มหนึ่งตื่นเช้าด้วยความสุขเพราะวันนี้พวกเขาจะได้ไปอะควอเรียมชมโลกใต้มหาสมุทร สิ่งที่พวกเขาจินตนาการคือสัตว์ทะเลมากมาย ฉลาม ปลากระเบน ปลาหมึก เต่าทะเล จะว่ายวนไปมามาทักทายพวกเขาระหว่างทางเดินอุโมงค์ใต้น้ำ…แต่สิ่งที่เห็นไม่เป็นอย่างที่พวกเขาคิด! ภาพที่พวกเขาเห็นมีแต่สิ่งไม่มีชีวิตสายพันธุ์มนุษย์สร้าง ที่เรียกว่า ‘ขยะพลาสติก’ ลอยไปลอยมา เด็กๆ เสียใจและตั้งคำถามเกี่ยวกับอนาคตของพวกเขา

นี่คือภาพยนตร์โษณารณรงค์แคมเปญ Ocean of the Future ขององค์กรกรีนพีช สหราชอาณาจักร สร้างสรรค์โดย Ogilvy & Mather London ด้วยการปิด Dingle Oceanworld Aquarium จัดสัตว์น้ำสายพันธุ์พลาสติกให้เด็กชม ถ่ายทอดเป็นคลิปสะเทือนใจผ่านทางเฟสบุ๊ค ยูทูป และอินสตาแกรม เพื่อต้องการให้ผู้คนร่วมลงนามสนับสนุนการงดใช้ถุงพลาสติกในซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะในแต่ละปี ซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐราชอาณาจักรผลิตขยะพลาสติกปีละกว่า 8 แสนตัน ซึ่งจำนวนไม่น้อยที่ถูกนำขยะมาทิ้งริมมหาสมุทรและถูกพัดพาลงไปในน่านน้ำ

ข้อพิสูจน์ขยะพลาสติกเกลื่อนมหาสมุทร เราสามารถเห็นได้ตามภาพขยะพลาสติกลอยเป็นแพขนาดมหึมาจนเกือบจะเป็นเกาะเหนือท้องน้ำแชร์ในโลกโซเชียล หรือข่าวสะเทือนใจ ที่พบหลอดพลาสติกอาบเลือดที่ติดในรูจมูกเต่า แมวน้ำที่มีเศษสายพลาสติกรัดของคล้องที่คอจนเกิดเป็นแผลลึก การพบซากวาฬที่มีถุงพลาสติกเต็มกระเพาะ เพราะเมื่อสัตว์กินชิ้นส่วนของพลาสติกเข้าไปพลาสติกชิ้นนั้นจะไปกีดขวางลำไส้ของสัตว์ และไปรบกวนระบบย่อยอาหาร ลำไส้ และฮอร์โมนจนเกิดผลกระทบอื่นๆ ในระบบของร่างกาย ซึ่งมีการประมาณการว่าในแต่ละปีมีนกทะเลราว 1 ล้านตัวและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลกว่า 100,000 ชีวิตตายจากการกินพลาสติกเข้าไป แม้แต่สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลลึกก็ยังพบเม็ดพลาสติกเล็กๆ ในร่างกาย เพราะพวกมันจะรอกินอาหารที่จมลงสู่ก้นมหาสมุทร เพราะนับวันอาหารตามธรรมชาติในมหาสมุทรยิ่งน้อยลงๆ พวกมันจึงต้องปรับตัวโดยการกินเศษพลาสติก!

ขยะพลาสติกปัญหาอันดับต้นๆ ที่ต้องรีบแก้ไข เป็นปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาของกรีนพีชหรือของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของการบริโภคของทุกคนบนโลก และต้องเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ไลค์แชร์ และแสดงความคิดเห็นต่างๆ กับภาพหดหู่ของมหาสมุทรในโลกโซเชียล แต่วัยรุ่งขึ้นก็ยังใช้ถุงพลาสติกจากซูเปอร์มาร์เก็ต ซื้อกาแฟเย็นใส่แก้วพลาสติกกันอยู่ทุกวัน…อย่างนี้ไม่ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไร

ในสหราชอาณาจักร นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษมีนโยบายที่จะกำจัดขยะพลาสติกที่ไม่จำเป็นให้ได้ภายในปี 2585 โดยขอให้ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศใช้บรรจุภัณฑ์ปลอดพลาสติก แต่ยังไม่คลอบคลุมทั้งหมด กรีนพีชจึงขอให้ประชาชนร่วมลงนามสร้างพันธะสัญญาที่จะไม่รับพลาสติกจากซูเปอร์มาร์เก็ต ขณะนี้มีผู้ร่วมลงนามแล้วเกือบ 4 แสนรายชื่อ ส่วนรัฐบาลไทยเริ่มมีการประกาศคำมั่นว่าจะแก้ไขให้สถานการณ์ขยะพลาสติกดีขึ้นภายใน 5 ปี จากปี 2560-2565 แต่ยังไม่ได้เห็นการรณรงค์เป็นรูปธรรม

เมื่อเห็นคลิปนี้ เราก็คงมีคำตอบอยู่ในใจว่าจะทำอย่างไรที่จะช่วยมหาสมุทรของเรา ไม่ต้องรอใคร เริ่มต้นที่ตัวเราเอง มาลดใช้พลาสติกเท่าที่ทำได้กันเถอะ!

อ้างอิง: Greenpeace, The Drum

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles