Oracle วีลแชร์แห่งอนาคต สวยเรียบ ดีไซน์ล้ำ นำ้หนักเบา ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน

วีลแชร์ คืออุปกรณ์คู่กายของผู้พิการหรือผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยวีลแชร์นั้นได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดแก่ผู้ใช้งาน โดยส่วนใหญ่จะเน้นที่การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานมากกว่าการพัฒนารูปลักษณ์ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วีลแชร์รุ่นใหม่ๆ ก็จะยังมีรูปร่าง หน้าตาคล้ายกับรุ่นเดิมๆ แตกต่างกันเพียงฟังก์ชั่นและระบบการทำงานเท่านั้น

แต่แล้วเราก็ต้องตาลุกวาว พร้อมกับร้องว้าวเมื่อได้เห็นภาพของ Oracle วีลแชร์ดีไซน์สุดล้ำที่ออกแบบโดย Miguel Majica เพราะมันถูกออกแบบให้มีความเป็นมินิมอลที่แฝงความเรียบหรู ต่างจากวีลแชร์ทั่วไปในปัจจุบันที่มองแล้วดูเยอะไปหมด! Majica มองว่า วีลแชร์เปรียบเหมือนยานพาหนะประเภทหนึ่งที่ควรถูกออกแบบให้มีดีไซน์ที่สวยงาม โดดเด่น น่าใช้ไม่แพ้ยานพาหนะอื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจของผู้ใช้ เขาจึงออกแบบวีลแชร์ที่มาในรูปลักษณ์ที่โดดเด่น ล้ำสมัย โครงสร้างผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์มีน้ำหนักเบา ส่งผลให้ตัวเก้าอี้สามารถปรับตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังมีระบบไฟฟ้าซึ่งจะเชื่อมต่อกับยางรถเพื่อช่วยผ่อนแรงผู้ใช้ขณะขับเคลื่อน ในส่วนของเก้าอี้ จะทำงานร่วมกับระบบ magnetic alignment เพื่อช่วยปรับสมดุล การทรงตัวของผู้ใช้ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและนั่งสบาย อีกทั้งยังช่วยผ่อนแรงเมื่อขับเคลื่อนขึ้นพื้นที่ลาดชัน ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความเร็วในขณะขับเคลื่อนบนพื้นผิวเรียบด้วย

แม้ว่าขณะนี้วีลแชร์ Oracle จะยังเป็นเพียงแค่คอนเซ็ปท์เท่านั้น แต่เราเชื่อว่าถ้าได้ลองนำไปผลิต ศึกษา ค้นคว้าความเป็นไปได้และฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ เพิ่มเติม ในไม่ช้าเราคงจะได้เห็นวีลแชร์ดีไซน์นำสมัยที่น่าใช้ที่สุดในอนาคตแน่นอน

อ้างอิง: Coroflot

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles