Providence Mount St. Vincent : บ้านพักคนชราและศูนย์เด็กเล็ก เชื่อมสองวัย สร้างความสดใส

ปัญหาจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นกำลังเป็นประเด็นที่หลายประเทศให้ความสนใจ ซึ่งก็มากพอๆ กับความพยายามในการสร้างคุณภาพในการดูแลให้กลุ่มคนชราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปรกติที่สุดในช่วงบั้นปลายของพวกเขา แม้จะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการมีสวัสดิการที่ดีที่สุดประเทศหนึ่งของโลกก็ตาม แต่อเมริกาเองก็ประสบกับปัญหาดังกล่าว โดยที่นี่ได้เตรียมรับมือกับเรื่องดังกล่าวในหลากหลายมิติ ตั้งแต่การสร้างหลักประกันด้านสุขภาพและการรักษาบริการ หลักประกันด้านรายได้และการส่งเสริมการออมเพื่อวัยหลังเกษียณ การส่งเสริมงานของผู้สูงอายุและขยายกำหนดการเกษียณ ไปจนถึงการสนับสนุนการดูแลระยะยาว การเพิ่มจำนวนผู้ดูแล พร้อมๆ กับการพัฒนาสถานพักฟื้นคนชราที่มีคุณภาพขึ้น

Providence Mount St. Vincent บ้านพักคนชราในนครซีแอทเทิล รัฐวอชิงตันแห่งนี้ ดูเผินๆ อาจไม่ต่างไปจากบ้านพักคนชราที่เราเห็นทั่วๆ ไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว ที่นี่มีรูปแบบการดูแลที่พิเศษกว่าที่อื่น นั่นคือการบรรจุศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 16 อาทิตย์ – 3 ขวบ มาอยู่ในบริเวณเดียวกันด้วย โดย Charlene Boyd ผู้อำนวยการของศูนย์และทีมงานของเธอปิ๊งไอเดียนี้ตั้งแต่ 26 ปีที่แล้ว เพราะพวกเขามองเห็นข้อประโยชน์จากสัมพันธภาพระหว่างคนสองกลุ่มวัยที่สามารถเกื้อกูลกันและกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านจิตใจ

โมเดลของ Providence Mount St. Vincent ถูกเรียกว่า Intergeneration Learning Center (ILC) ที่จะเชื่อมสัมพันธ์ให้คนต่างวัยสองกลุ่มนี้ด้วยกิจกรรมต่างๆ ทั้งการเล่นดนตรี เต้นรำ การทำงานศิลปะ การเล่านิทาน การทำอาหารให้แก่คนเร่ร่อน รวมถึงการรับประทานอาหารร่วมกัน โดยบุคคลากรที่นี่เชื่อว่า ความเอาใจใส่เป็นเรื่องสำคัญและเป็นปัจจัยหลักที่จะคืนชีวิตที่เหี่ยวเฉาให้แก่คนชราได้เป็นอย่างดี “แน่นอนว่าทุกคนต้องแก่ลงไม่วันใดก็วันหนึ่ง ซึ่งแม้บางคนอาจไม่มีโอกาสที่จะมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบในบั้นปลาย บางคนต้องนั่งรถเข็น บางคนเดินไม่ได้ ป่วย หรือความจำเสื่อม แต่ทุกคนก็มีสิทธิและมีโอกาสที่จะได้รับการดูแลที่ดีได้”

กิจกรรมที่เกิดขึ้นในศูนย์แห่งนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เหล่าคุณปู่ คุณย่า ห่างไกลจากคำว่าเหงา ซึมเศร้า โดดเดี่ยว และความกังวล ตลอดจนเป็นผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคความจำเสื่อมเท่านั้น แต่ผลสะท้อนจากโมเดลดังกล่าวยังเป็นวัคซีนอย่างดีที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและปลูกฝังความอ่อนโยน ความอบอุ่น และทักษะการเข้าสังคมให้แก่เด็กๆ ด้วย

บทสนทนาระหว่างชายชราที่เพียรถามชื่อของเด็กชายซ้ำๆ เพราะหูของเขาเริ่มตึงจนได้ยินไม่ชัดพอ กับการตอบโต้อย่างเจื้อยแจ้วและเต็มใจ ดูจะเป็นภาพที่น่าประทับใจพอๆ กับสิ่งที่บุคคลากรใน Providence Mount St. Vincent กำลังทำอยู่ แน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้สร้างความสมบูรณ์แบบให้กับคนชรากว่า 400 ชีวิตกลุ่มนี้ หรือแม้กระทั่งเด็กๆ แต่พวกเขาได้เติมเต็มความไม่สมบูรณ์แบบนั้นให้เป็นความสุขที่ใครๆ ก็สามารถหยิบฉวยและสัมสัมผัสมันได้จริงๆ ต่างหาก

 

Amazing things happen when you open a kindergarten in a care home

A kindergarten in a care home? Here's what that looks like. Read more: http://wef.ch/2n5kKtp

โพสต์โดย World Economic Forum บน 18 มีนาคม 2017

ภาพและอ้างอิง www.washington.providence.org/senior-care/mount-st-vincent, www.presentperfectfilm.com

 

 

 

Tags

Tags: ,

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles