อย่าถาม “เที่ยงนี้กินอะไรดี?” เพราะยังมีเด็กอีกมากไม่มีแม้แต่โอกาสจะเลือก

กินอะไรดี? คำถามยอดฮิตของคนเมือง เพราะมีทางเลือกกินมากเสียจนเลือกไม่ถูก แต่ขณะที่เราไม่รู้จะกินอะไรดี ยังมีน้องๆเด็กนักเรียนในโรงเรียนยากไร้อีกมากมาย ที่ไม่มีโอกาสจะได้เลือกกิน

เทสโก้ โลตัส มุ่งเน้นการจำหน่ายอาหารสดคุณภาพดีในราคาเอื้อมถึงได้  นอกเหนือจากลูกค้าแล้ว ยังเล็งเห็นว่ายังมีน้องๆ เยาวชนที่ควรได้รับโอกาสเข้าถึงอาหารที่ดีและมีประโยชน์เช่นกัน จึงได้เริ่มดำเนิน ‘โครงการอาหารดีพี่ให้น้อง’ จัดซื้ออาหารที่ดีมีประโยชน์ให้น้องๆ ที่ยากไร้ในโรงเรียน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ประชาสัมพันธ์ด้วยคลิปโฆษณาแนวฮาถูกใจคนไทย เข้าใจง่าย แต่ชวนให้คิด คลิปแรก ‘กินอะไรดี?’ ว่าด้วยคำถามโลกแตกในชีวิตประจำวันของคนทำงานในเวลาพักเที่ยง สองหนุ่มสั่งอาหารที่ร้านอาหารตามสั่งเจ้าประจำ แต่ไม่รู้จะกินอะไรดีเพราะมีเมนูให้เลือกเยอะแยะจนเลือกไม่ถูก จนเจ้าของร้านต้องเดินเข้ามาบอกว่า ในขณะที่บางคนมีโอกาสเลือกว่าจะกินอะไร ในขณะที่บางคนรู้ว่าอยากกินอะไรแต่ไม่เคยได้กิน ซึ่งพวกเขาก็คือเด็กนักเรียนที่ได้กินแต่อาหารกลางวันในถาดหลุมที่โรงเรียนจัดหาให้เพียงเพื่อให้อิ่มท้องแต่ไม่ได้คุณค่าสารอาหาร

คลิปที่สองยังคงมุกสนุกสนาน ‘จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวันนี้คุณไม่มีทางเลือกและต้องกินอาหารกลางวันแบบนี้?’ ซึ่งเป็นแนว Social Experiment เหตุเกิด ณ ศูนย์อาหารแห่งหนึ่ง จู่ๆก็ผุดร้านรสวัยเด็ก ชวนกินอาหารกลางวันฟรี แต่อาหารที่ได้คืออาหารถาดหลุมแบบที่น้องๆ ได้กิน ซึ่งมีข้าวสวยแข็งๆ แกงชืดๆใส่วิญญาณไก่ ไข่เจียวไหม้ๆ ไข่พะโล้แข็งๆ นอกจากจะไม่อร่อยแล้วยังไม่ได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย แน่นอนไม่มีใครอยากกิน แต่ก่อนที่พวกเขาจะเดินออก เสียงปริศนาของร้านรสวัยเด็กก็เฉลยว่า นี่คืออาหารของเด็กๆ ที่เป็นของอนาคตของชาติ เป็นความจริงที่เกิดขึ้นกับเด็กไทยกว่าครึ่งที่ไม่สามารถเข้าถึงอาหารที่มีโภชนาการที่ครบถ้วนได้ทุกมื้อ แต่ทุกคนสามารถที่จะร่วมด้วยช่วยกันสนับสนุนให้เด็กๆ ได้มีอาหารกลางวันที่คุณภาพดี มีสารอาหารครบห้าหมู่ เพียงช่วยกันบริจาค

กินดี เรียนดี…อาหารกลางวันของเด็กๆ จึงไม่ควรแค่อิ่มท้องเท่านั้นแต่ต้องมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ทุกวันนี้ ยังมีเด็กไทยอีกไม่น้อยที่ได้รับโภชนาการไม่เพียงพอ ซึ่งโครงการอาหารดีพี่ให้น้อง มุ่งหวังที่จะสร้างการเข้าถึงอาหารดีมีคุณประโยชน์ให้เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ ช่วยให้เด็กๆ มีโอกาสได้รับประทานอาหารที่มีโภชนาการและมีคุณภาพดี เพื่อให้เด็กๆ มีสุขภาพดี สร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเยาวชนไทย

ช่องทางการบริจาคก็ง้ายง่าย ทางนี้เลย  Tesco Lotus

https://youtu.be/jOnkMi9CbWA

อ้างอิง : Tesco Lotus

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles