VAPE: บุหรี่ไฟฟ้า ‘มิตรเป็นพิษ’ ที่คุณไม่ต้องการ

Toxic Friendship คือเพื่อนที่มีแต่การทำร้ายไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายหรือจิตใจ เพิ่มพลังงานเชิงลบในชีวิตของเราอย่างสม่ำเสมอและรบกวนการใช้ชีวิต แต่เพื่อนที่วัยรุ่นหลายคนก็รู้ทั้งรู้ว่าคบไปก็มีแต่เป็นพิษ แต่หนีไม่ได้ ยิ่งอยู่ด้วยก็ยิงติด ยิงติดยิ่งท็อกซิกหนัก เพื่อนคนนั้นคือ บุหรี่ไฟฟ้า หรือที่เรียกอีกชื่อว่า ‘Vape’

แม้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะผิดกฎหมายในสิงคโปร์ รวมถึงประเทศไทยด้วย แต่บุหรี่ไฟฟ้ากลับได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นอย่างมาก จนกลายเป็นเพื่อนที่แยกจากกันไม่ได้ ดังนั้นในการให้วัยรุ่นได้ทบทวนถึงความสัมพันธ์ของพวกเขากับบุหรี่ไฟฟ้าอีกครั้ง กรมส่งเสริมสุขภาพแห่งสิงคโปร์จึงร่วมกลับเอเยนซี่โฆษณา Publicis Singapore ออกภาพยนตร์โฆษณารณรงค์เลิก(คบ)บุหรี่ไฟฟ้า ชื่อ Vape is the toxic friend you don’t need. “Vape มิตรเป็นพิษที่คุณไม่ต้องการ”

เนื้อหาโฆษณาเปรียบพฤติกรรมการสูบบุหรีไฟฟ้ากับมิตรภาพที่เป็นพิษผ่านการบำบัด ที่ชายหนุ่มเปิดใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับเพื่อนที่เป็นพิษ เขาบอกกับนักบำบัดว่า ตอนแรกเพื่อนคนนี้ก็ดูเป็นมิตรดี แต่หลังๆ ชักจะมีอิทธิพลกับเขามากไป ติดหนึบไม่ห่าง แล้วยังทำให้เขาอึดอัดหายใจไม่ออก เขารู้สึกว่าเพื่อนคนนี้ไม่ใช่ ‘มิตร’ แต่เป็น ‘พิษ’ กับชีวิตของเขาแล้ว

บุหรี่ไฟฟ้า แท้จริงแล้วก็คือ อุปกรณ์สูบบุหรี่ชนิดหนึ่ง แต่เกิดความเข้าใจผิดโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น เช่น บุหรี่ไฟฟ้าเป็นเพียงไอน้ำ มีกลิ่นหอมเฉยๆ ไม่มีนิโคตินเหมือนบุหรี่แบบเดิม หรือถึงแม้จะมีก็ไม่ได้มีโทษมากนัก แต่ความจริงแล้วไอน้ำที่เราเห็นจากบุหรี่ไฟฟ้านั้น เป็นไอระเหยของสารเคมีที่ทำให้ปอดเป็นอันตรายและมีอนุภาคโลหะเป็นพิษหรือสารก่อมะเร็งในอนาคต

กลิ่นหอมๆ ก็ประกอบไปด้วยสารเคมีทำลายปอด และที่สำคัญบุหรี่ไฟฟ้ามีนิโคติน แม้ธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้าจะอ้างว่า นิโคติน 0% แต่ในความเป็นจริงยังมีสารเสพติดนิโคตินอยู่ เมื่อสูบแล้วนิโคตินจะถูกส่งไปยังสมองและทำให้เสี่ยงต่อการเสพติดนิโคตินมากขึ้น และส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว อย่างที่เรารู้กันถึงพิษภัยของนิโคติน

ที่น่าเป็นห่วงคือ เด็กวัยรุ่นเป็นเป้าหมายหลักของธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า ที่ต้องการหลอกล่อให้วัยรุ่นเข้ามาเป็นนักสูบหน้าใหม่ ด้วยรูปลักษณ์บุหรี่ที่มีสีสันสวยงามจนมองว่ามันเท่ ล่อตาล่อใจให้เด็กอยากลองสูบ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการแต่งกลิ่น เช่น ช็อคโกแลต วนิลา ชาเขียว และอีกสารพัดรสชาติที่วัยรุ่นชื่นชอบและคุ้นเคยให้ทดลองสูบแล้วติดได้ง่ายๆ

วัยรุ่นเป็นวัยอยากรู้อยากลอง แต่ก่อนที่จะลองคบหาดูใจกับเพื่อนที่ชื่อ ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ต้องศึกษาข้อมูลที่เป็นจริง และผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิต แต่เพื่อนที่ไม่เป็นมิตรแล้วยังมีแต่พิษแบบนี้ บอกเลยว่า หนีไป!

อ้างอิง: AdsOfTheWorld, Rice Media
photo: Health Promotion Board Singapore

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles