เนรมิตรวัสดุรีไซเคิลเป็นแมลงและพืชพรรณผ่านงานศิลปะชิ้นเล็ก

เห็นผลงานสวยๆ ของสาวคนนี้แล้วเดาว่าหลายคนคงอยากรู้จัก… Kate Kato เป็นชื่อของเธอ ศิลปินสาวจากสหราชอาณาจักรคนนี้อาศัยอยู่ในเขตเวลส์ ประเทศท่ามกลางป่าเขาที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงามและบริสุทธิ์ Kato เป็นอีกคนหนึ่งที่หลงใหลในธรรมชาติรอบตัวนี้ และที่เธอหลงรักเป็นพิเศษก็คือ แมลงและพืชพรรณในโลกพฤษศาสตร์ ดังนั้นเมื่อบวกกับความเป็นศิลปินที่มีอยู่ในตัว เธอจึงสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาเป็นประติมากรรมรูปแมลง ดอกไม้ และ ต้นไม้ ที่มีขนาดเล็กเท่าไซส์จริง

หลังจากเริ่มต้นทำงานโปรเจ็กต์นี้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ Kato ก็มีผลงานเป็นคอลเล็กชั่นของตัวเองจำนวนกว่า 100 ชิ้น ที่สำคัญ 100 ชิ้นที่ว่าคือแมลงและพืชพรรณนานาชนิดที่ไม่ซ้ำกันเลย เช่นเดียวกันกับในการสร้างสรรค์ที่เธอจะเลือกใช้วัสดุรีไซเคิล โดยเฉพาะกระดาษและผ้า ใช้วิธีเย็บ ปะ ตัด แปะ และปัก โดยเป็นการทำด้วยมือของเธอเองทั้งหมด และบางครั้งก็ใช้การย้อมสีแบบธรรมชาติหรือสีน้ำเข้าช่วยด้วยในกรณีที่ต้องการสีที่เฉพาะเจาะจง เรียกว่าเป็นการทำงานศิลปะที่คราฟท์เอามากๆ แถมเมื่อแต่ละชิ้นทำมาจากวัสดุเหลือใช้ที่มีไม่ซ้ำกันแล้ว ก็ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นของเธอมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่ชิ้นเดียว

ผลงานของ Kate Kato ทำให้เราได้รู้จักความสวยงามและหลากหลายของธรรมชาติได้มากขึ้น และในกรณีนี้ เราก็แทบตัดสินไม่ถูกว่าธรรมชาติหรืองานศิลปะที่ทำขึ้นเลียนแบบธรรมชาติ อันไหนสวยงามกว่ากัน


อ้างอิง: Kasasagi Design, Creative Boom

บันทึก

บันทึก

บันทึก

บันทึก

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles