Please Stand By โปรเจ็กต์ออกแบบเก้าอี้ให้เป็นโรงแรมของแมลงนานาพันธุ์เพื่อรักษาระบบนิเวศ

นักออกแบบชาวฝรั่งเศส Marlène Huissoud มีทัศนคติว่า ณ จุดหนึ่งของอาชีพดีไซเนอร์ มันอาจจะเป็นเรื่องสำคัญที่พวกเธอจะต้องออกแบบเก้าอี้เท่ๆ ขึ้นมาสักตัวหนึ่ง แต่หลังจากนั้นแล้ว เท่อย่างเดียวมันไม่พอ

ในโปรเจ็กต์ Please Stand By เธอจึงเลือกออกแบบเก้าอี้ที่… คนจะนั่งก็ได้ แต่จริงๆ แล้วมันคือ ‘โรงแรม’ สำหรับแมลงต่างหาก “พวกเราเห็นแก่ตัวกันมามากพอแล้ว” Huissoud กล่าว “แต่พอรู้ตัว ก็อย่ามัวนั่งร้องไห้ ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างดีกว่า”

สิ่งที่ Huissoud ทำ คือการช่วยรักษาจำนวนแมลงบนโลกนี้ไม่ให้สูญพันธุ์ไปมากกว่านี้ แมลงหลายชนิดมีหน้าที่สำคัญในการแพร่พันธุ์และผสมพันธุ์พืช แต่จากสถิติแล้ว ทุกวันนี้จำนวนมากกว่า 40% ของแมลงชนิดต่างๆ ทั่วโลกกำลังลดลง แล้วก็ลดต่อเนื่องปีละ 2.5% เก้าอี้ Please Stand By ของเธอล้วนทำจากวัสดุธรรมชาติและยั่งยืน เช่น ดินที่ยังไม่ได้เผาและไม้ โดยมีรูขนาดความลึก 5-10 เซนติเมตร เจาะอยู่ทั่วเพื่อให้แมลงชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผึ้ง ผีเสื้อ ตัวต่อสามารถเข้าไปใช้เป็นที่หลบภัยและอยู่อาศัยได้ ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อแมลงที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองใหญ่เป็นอย่างมาก เพราะการเติบโตของเขตเมืองที่แทบไม่เหลือที่ให้สัตว์เล็กๆ อย่างแมลงได้อาศัยก็คือสาเหตุสำคัญสาเหตุหนึ่งของการลดลงของแมลง

ในการออกแบบเก้าอี้หรือโรงแรมของแมลงเหล่านี้ Huissoud ทำงานร่วมกับ Robert Francis และ Mak Brandon นักวิทยาศาสตร์จาก King’s College London โดยพวกเขายังเลือกโทนสีที่ดึงดูดแมลงต่างๆ ได้ดีสำหรับประติมากรรมนี้ ซึ่งก็คือสีขาว เทา และสีโทนทึมๆ อีกบางส่วน ใน London Design Festival ที่ผ่านมา เก้าอี้ของเธอถูกนำไปจัดแสดงด้วย แล้วตอนนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างการหาที่ติดตั้งถาวร

“ฉันอยากให้เก้าอี้เหล่านี้เข้าไปอยู่ในสวนของพิพิธภัณฑ์ไม่ก็สถาบันที่ไหนสักแห่ง เพื่อที่มันจะได้สร้างบทสนทนากับสาธารณชนเกี่ยวกับเรื่องระบบนิเวศน์ ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน”

อ้างอิง: inhabitat.comwww.dezeen.com

Tags

Tags: ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles