‘Source’ อุปกรณ์ผลิตน้ำดื่มสะอาดจากอากาศ ช่วยเหลือคนพื้นที่ห่างไกล

Reading Time: 2 minutes
3,187 Views

โลกของเราอาจจะมีส่วนที่เป็น ‘น้ำ’ อยู่มากมาย แต่ใช่ว่าทุกคนในโลกจะสามารถเข้าถึงน้ำดื่มที่สะอาดได้ เพราะในความเป็นจริงยังมีผู้คนกว่า 2.1 พันล้านคนที่ไม่มีน้ำดื่มสะอาดบริโภค ส่งผลให้บริษัทสตาร์ทอัพในรัฐแอริโซน่า Zero Mass Water พัฒนาอุปกรณ์ผลิตน้ำดื่มสุดทันสมัยที่มีชื่อว่า ‘Source’ ขึ้น

Source เป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างน้ำดื่มสะอาดได้จากอากาศ ลักษณะคล้ายกับแผงโซล่าร์เซลล์ที่ใช้ติดบนหลังคา ประกอบไปด้วยแผงโซล่าร์เซลล์ 1 แผ่น ตรงกลางจะเป็นแผงดึงความชื้นจากอากาศเพื่อผลิตน้ำที่เรียกว่า hydropanel 2 แผ่น ขนาดแผ่นละ 1.2 เมตร x 2.4 เมตร และมีส่วนที่ใช้กักเก็บน้ำเพื่อเติมแร่ธาตุต่างๆ อาทิแมกนีเซียมและแคลเซียมลงไปเพื่อค่าเชื้อและปรับค่า pH โดยแต่ละแผ่นจะสามารถกักเก็บน้ำได้แผ่นละ 30 ลิตร สามารถผลิตน้ำดื่มสะอาดได้ 4-10 ลิตรต่อวัน และสามารถใช้งานได้ในทุกสภาพอากาศ และสามารถปรับลด-เพิ่มขนาดได้เพื่อตอบสนองความต้องการน้ำดื่มตามจำนวนของผู้ใช้น้ำ

ปัจจุบันบริษัท Zero Mass Water ได้เงินทุนสนับสนุนมากถึง 65 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเพื่อเป็นเงินทุนสนับสนุนการผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อนำไปใช้ในโครงการนำร่องในประเทศต่างๆ ที่ขาดแคลนน้ำดื่ม ขณะนี้ Source ได้ถูกติดตั้งไปแล้วใน 20 กว่าประเทศทั่วโลก อาทิ โรงเรียนในอินเดีย, มูลนิธิช่วยเหลือเด็กในเคนย่า และโรงพยาบาลท้องถิ่นในจาไมก้า เป็นต้น ในขณะเดียวกันทางบริษัทยังจำหน่ายอุปกรณ์ Source ให้กับเจ้าของบ้านที่มีฐานะทางการเงินดีหรือบ้านเศรษฐีทั้งหลาย เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งไปสนันสนุนโปรเจ็กต์ในประเทศกำลังพัฒนาอีกด้วย

Source ไม่เพียงช่วยให้คนทั่วโลกมีน้ำดื่มสะอาด มีคุณภาพไว้บริโภคเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปริมาณขวดน้ำดื่มพลาสติกซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการเกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย นับว่าเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมการผลิตน้ำจากธรรมชาติด้วยวิธีการง่ายๆ และมีประสิทธิภาพมากทีเดียว

 

อ้างอิง: Zero Mass Water


Nungruethai Katuszkewski
Nungruethai Katuszkewski
แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ