เปลี่ยนห้อง CT/PET Scan ในโรงพยาบาลเด็กให้เป็นสวนดอกไม้สดใสของ Takashi Murakami

เมื่อเห็นรูปดอกไม้นี้หลายคนที่ติดตามแวดวงวัฒนธรรมศิลปะร่วมสมัยคงร้องอ๋อ เพราะเป็นผลงานของศิลปินป๊อปอาร์ตตัวพ่ออย่าง ทาคาชิ มุราคามิ ที่นอกจากจะโด่งดังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นแล้ว ผลงานส่วนใหญ่ของเขายังมีราคาแพงลิบลิ่วไม่นับรวมที่ไปอยู่ร่วมกับแบรนด์สินค้าชั้นนำของโลกหลากหลายแบรนด์ ทั้งหมดก็ด้วยประสบการณ์และความสามารถของศิลปินที่ผลักดันผลงานของตนจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล แล้วทำไมดอกไม้พวกนี้จึงมาประดับอยู่เต็มห้องนี้ได้ล่ะ นี่ใช่ห้องนิทรรศการทางศิลปะอย่างนั้นหรือ เปล่าเลยแต่มันคือห้องปฏิบัติการตรวจโรคด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่เรียกกันว่าห้อง CT/PET Scan

ที่โรงพยาบาลเด็กแห่งชาติ Children’s National Hospital ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Rx’ Art องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไรซึ่งจับมือกับเหล่าศิลปินผู้สนใจภารกิจตกแต่งสิ่งแวดล้อมภายในสถานบำบัดหรือโรงพยาบาล เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยเด็กรู้สึกเป็นกันเองและสบายใจขึ้นเมื่อต้องทำการรักษา สำหรับชิ้นนี้เป็นฝีมือของศิลปินดังอย่าง มุราคามิ มาจัดแสดงผลงานปรับเปลี่ยนห้องและเครื่องมือแพทย์ให้กลายเป็นโลกการ์ตูนดอกไม้หลากสีสันแนวอะนิเมะ ซึ่งเป็นงานเอกลักษณ์ประจำตัวของเขา เนรมิตห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งจินตนาการและรอยยิ้ม ความจริงแล้วไอเดียนี้ควรจะนำไปใช้ในโรงพยาบาลอื่นด้วยเพราะการตกแต่งสถานที่นี้มีส่วนช่วยลดความเครียดให้กับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยได้เหมือนกัน ก็พื้นที่และเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ส่วนใหญ่มักดูไม่เป็นมิตรกับความรู้สึกผู้คนนัก

มุราคามิ เกิดและโตที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เขาชอบและติดตามการ์ตูนมังงะ (manga) และอะนิเมะ (anime) มาตั้งแต่เด็ก เมื่อเรียนเขาเลือกศึกษาด้านศิลปะแนวประเพณี Nihonga จนจบปริญญาเอก ชำนาญทั้งด้านจิตรกรรมและประติมากรรม เขาพัฒนาเทคนิคสร้างสรรค์แนวป๊อปอาร์ตผสมผสานกันทั้งแบบตะวันออกและตะวันตก ด้วยรูปแบบที่เสมือนล้อเล่น ไม่จริงจัง ทว่าแฝงนัยวิพากษ์วิจารณ์สังคม งานหลายชิ้นของเขาประสบความสำเร็จเป็นที่นิยมในโลกศิลปะร่วมสมัย และจัดเป็นศิลปินญี่ปุ่นผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งแห่งยุคทั้งด้านศิลปะและการออกแบบผลิตภัณฑ์ งานศิลปะของเขาได้รับการประมูลไปในราคาชิ้นละหลายล้านดอลลาร์

ไม่ว่ามูลค่างานศิลปะและการออกแบบของเขาจะสูงแค่ไหน ทว่างานสร้างสรรค์นั้นไม่ได้วัดกันที่จำนวนเงินเสมอไป ศิลปะย่อมมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่อผลักดันโลกและชีวิตให้สดใสหรือบางทีก็ชี้ทางสว่างให้กับมนุษย์ได้ แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนว่าคุณค่าที่แท้จริงอยู่ที่ไหน บางทีเจ้าหน้าที่และคนป่วยที่อยู่ร่วมกันในห้องไปทำ CT/PET Scan ห้องนั้นรับรู้ได้ ในทางตรงข้ามห้องปฏิบัติการทางการแพทย์นั้นไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อจะเยียวยาเพียงร่างกายมนุษย์ หากแต่หวังจะช่วยปลุกความหวังและกำลังใจให้ผู้อ่อนแอได้กลับมามีพลังต่อสู้กับโรคภัยอย่างกล้าหาญ

อ้างอิง: www.instagram.com, en.wikipedia.org/wiki/Takashi_Murakami, rxart.net

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles