TEAM PLANT เจ้าหนูกู้โลก! ภารกิจชวนผู้ใหญ่ลดกินเนื้อสัตว์อุตสาหกรรม

คำโบราณว่าไว้ เด็กเดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัด แต่ผู้ใหญ่สมัยนี้กำลังทำร้ายโลกที่พวกเขาต้องอาศัยและเติบโต พวกเขาจึงไม่ขอตาม แต่จะนำผู้ใหญ่กู้โลกให้มันรู้กันไป! ผู้ใหญ่ไม่ทำ หนูทำเอง!

เพราะเป้าหมายใหญ่ของกรีนพีซ คือรณรงค์ให้มีการเปลี่ยนแปลงวิถีการกินและการผลิตเนื้อเชิงอุตสาหกรรม โดยเรียกร้องให้มีการลดการบริโภคเนื้อสัตว์เชิงอุตสาหกรรมลงร้อยละ 50 และมีการเพิ่มการผลิตและบริโภคอาหารที่มีพืชผักเป็นหลักภายในปี 2593 เพราะผลกระทบของการผลิตเนื้อสัตว์เชิงอุตสาหกรรมที่มีต่อสุขภาพอนามัยของมนุษย์ สิ่งแวดล้อม และสภาพภูมิอากาศนั้นมากมายเหลือเกิน

กรีนพีซ ประเทศอังกฤษ จึงออกคลิปน่ารักน่าเอ็นดู ชุด Team Plant เรื่องของหน่วยงานเด็กพิทักษ์โลกที่อดทนรอให้ผู้ใหญ่จัดการเรื่องนี้ไม่ไหว จึงขอลงมือจัดการเรื่องนี้เสียเอง โดยส่ง Team Plant สามหนูน้อยวัยไม่ถึงสิบขวบเข้ารับภารกิจด่วนกู้โลกนี้ สืบเสาะวางแผน ตามจับแหล่งผลิต พิสูจน์หลักฐานว่าเนื้อสัตว์เชิงอุตสาหกรรมเป็นบ่อนทำลายสุขภาพมนุษย์และโลกของเราจริงๆ จนผู้ใหญ่นักการเมืองระดับสูงลงนามสนับสนุนการลดการบริโภคเนื้อสัตว์เชิงอุตสาหกรรม และ Team Plant ยังเป็นกระบอกเสียงชวนผู้คนลดบริโภคเนื้อเหล่านั้นและหันมากินพืชผักเป็นหลัก ร่วมอุดมการณ์กับพวกเขาและกรีนพีซ  ซึ่งด้วยความที่หนังน่ารัก เนื้อหาเครียดแต่หนังไม่เครียด เข้าใจง่าย ออนไลน์แค่ไม่กี่วันยอดวิวพุ่งสามล้านวิว

กรีนพีซ ต้องการให้ผู้คนยอมรับว่า ระบบอาหารห่วงโซ่อาหารของมนุษย์มีปัญหาน่าห่วง การมีอยู่ของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์นั้นก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างใหญ่หลวง ก่อนที่เนื้อเหล่านั้น จะมาเป็นอาหารของเรา ได้ส่งผลกระทบเป็นโดมิโนไปไกลถึงการทำลายป่าไม้ สร้างมลพิษให้แหล่งน้ำ และการสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมหาศาล อาหารไม่ได้ประโยชน์ตามธรรมชาติ ซ้ำด้วยการเลี้ยงแบบอุตสาหกรรมนั้นเน้นเอาปริมาณ เร่งสาร เร่งโต กว่าจะเป็นอาหารก็แทบไม่เหลือความเป็นเนื้อสัตว์ แต่รัฐบาลต่างๆ ยังคงสนับสนุนการผลิตเนื้อสัตว์เชิงอุตสาหกรรม แทนที่จะสนับสนุนเกษตรกรรมเชิงนิเวศมากขึ้น เพื่อการผลิตอาหารที่มีประโยชน์และช่วยให้ผู้คนเข้าถึงอาหารที่มีพืชผักเป็นหลักได้ง่ายขึ้น

แต่รู้หรือไม่ การกินของเราแต่ละมื้อก็สามารถกู้โลกได้ โดยการงดกินเนื้อสัตว์วันละมื้อ นอกจากจะเป็นการช่วยชีวิตสัตว์แล้ว ยังดีต่อสุขภาพของเราและสุขภาพของโลกอีกด้วย ทำให้ระบบอาหารของเราลดการพึ่งพิงการผลิตเนื้อสัตว์เชิงอุตสาหกรรม  และช่วยกันสร้างโลกที่ดีขึ้นเพื่อลูกหลานของเราต่อไป

อ้างอิง : Less Meat More Lifewww.greenpeace.org

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles