กรีนพีซชวนฟอลโลว์ @earthissaying แอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ของโลก ทวีตเมื่อไหร่โลกสะเทือนเมื่อนั้น

โลกของเรามีอายุยืนยาวมากว่า 4.5 พันล้านปี และนี่เป็นครั้งแรกที่โลกสามารถสื่อสารกับมนุษย์ผู้อาศัยอยู่บนผืนโลกนี้ได้ด้วยตัวเองผ่านทวิตเตอร์แอ็กเคานต์ของตัวเองชื่อ @earthissaying

โครงการ Earth is Saying ริเริ่มโดยกรีนพีซ ประเทศโคลอมเบีย ร่วมกับกลุ่มพันธมิตร เปิดตัวทวิตเตอร์แอ็กเคานต์ของโลกเอง เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลกในชื่อว่า @earthissaying เพื่อให้โลกได้พูดกับมนุษย์ให้รับรู้ถึงความเป็นอยู่ของโลกจากตัวโลกเอง โดยไม่มีการแทรกแซงจากมนุษย์หรือสื่อใดที่จะบิดเบือนความเป็นจริง โดยโลกจะทวีตข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและกิจกรรมของมนุษย์ที่เกิดขึ้นบนโลก เน้นไปที่การแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ คุณภาพอากาศในเขตเมืองไฟไหม้ และอัตราการทำลายป่าในระบบนิเวศที่สำคัญ  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลเรียลไทม์ที่ได้จากเครื่องตรวจสอบสภาพอากาศทั่วโลก และภาพถ่ายจากดาวเทียมรอบโลกที่ได้รับการสนับสนุนโดยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ และได้รับการอนุมัติจากสถาบันภูมิอากาศที่ได้รับการรับรองว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง

หลังจากนั้น ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งเข้าแพลตฟอร์ม AI เพื่อปรับข้อมูลที่จะทวีตใน @earthissaying เป็นภาษาที่เข้าใจง่ายและมีอารมณ์เสมือนเป็นคนจริงๆ จนบางทวีตยังให้ความรู้สึกว่า โลกกำลังขอความเห็นใจ เช่น “ฉันรู้สึกว่าสุขภาพฉันแย่ขึ้นทุกวัน ถ้าคุณแคร์ฉัน ช่วยแชร์เรื่องนี้ให้คนอื่นรับรู้ และหาทางช่วยฉันด้วย”

ทีเด็ดของ @earthissaying ไม่ใช่แค่ทวีตข้อมูลที่มนุษย์โลกต้องรู้เท่านั้น ทว่าในแต่ละทวีตยัง tag ถึงรัฐบาลหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนั้นๆ ด้วย เช่น ทวีตเรื่องปัญหามลพิษในอากาศของเมืองซานติเอโก้ประเทศชิลีว่าเข้าขั้นน่าเป็นห่วงแล้ว ก็ tag ถึงกระทรวงสิ่งแวดล้อมของชิลีด้วยเลย ซึ่งการรีทวีตจากแอ็กเคานต์โลกของมนุษย์ทุกคนและทุกครั้งจะเสมือนเป็นเสียงของประชาชนส่งถึงกระทรวงฯ ให้จัดการปัญหามลพิษอย่างจริงจังเสียที

เราติดตามดารา เซเลบฯ อินฟลูเอ็นเซอร์เยอะละ เพิ่ม @earthissaying ในทวิตเตอร์อีกสักแอ็กเคานต์ ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้กับโลกที่กำลังป่วยของเรากันสักคนละทวีตสองทวีตนะ…ชาวโลก

https://www.youtube.com/watch?v=UvLEH0G4TPw

อ้างอิง : Earth is Saying, Campaign Live

 

 

 

 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles