For Forest ประติมากรรมมีชีวิต อนาคตเราอาจต้องซื้อตั๋วเพื่อชมผืนป่าแบบติดขอบสนาม

การแสดงไหนหรือจะยิ่งใหญ่ไปกว่าธรรมชาติเพราะเป็นที่ให้เราเรียนรู้ซึมซับกับความงามไม่สิ้นสุด แต่ว่าในเวลาเดียวกันหากเราประพฤติตัวผิดต่อธรรมชาติ ก็อาจได้รับผลตอบแทนที่ร้ายแรงไม่แพ้กัน ฟังดูคล้ายกับความเชื่อปรัมปรา ว่าด้วยเทพเจ้ากับมนุษย์อาจไม่ค่อยน่าเชื่อถือ แต่แนวคิดเรื่องความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่มีผลกระทบต่อชีวิตคนเรานั้นไม่ได้ล้าสมัยเลยสักนิด

For Forest เป็นโปรเจ็กต์อินสตอลเลชั่นอาร์ต จัดแสดงงานศิลปะขนาดใหญ่ที่พลิกมุมมองของผู้ชมให้สัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดริมขอบสนามฟุตบอล the wörthersee ประจำเมือง Klagenfurt ประเทศออสเตรียโดยเปลี่ยนสนามหญ้าสำหรับชมการแข่งขันให้กลายเป็นป่า เพื่อระลึกถึงผืนป่าในโลกที่กำลังหดหาย และเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน เขาปลูกต้นไม้สามร้อนต้นแน่นขนัดสนาม สร้างความตื่นตาตื่นใจยิ่ง การแสดงงานศิลปะชิ้นนี้เริ่มต้นเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ วันที่ 8 สิงหาคม ถึง 27 ตุลาคม 2019 นี้ บนแนวคิดที่ว่าธรรมชาติอันงดงามที่ถูกเราผลาญไปอย่างไร้ค่า วันหนึ่งหากจะชื่นชมคนเราอาจต้องหาพื้นที่พิเศษในการจัดแสดง เสมือนการทำต้นไม้ให้กลายเป็นประติมากรรมที่มีลมหายใจและกำลังบอกเล่าเรื่องราวให้ผู้ชม

นี่เป็นผลงานของ Klaus Littmann ศิลปินชาวสวิส เขาเป็นทั้งนักสร้างสรรค์และเป็นภัณฑาลักษณ์ จัดการพื้นที่ในพิพิธภัณฑ์ แสดงงานนิทรรศการส่วนตัว และร่วมแสดงกับศิลปินอื่นมาแล้วมากมาย และงาน For Forest นี้ได้ต้นแบบมาจากภาพเขียนของ Max Peintner เพื่อนศิลปินชาวเยอรมันที่เคยเขียนไว้ด้วยลายดินสอเมื่อปี 1970-1971 ในชื่อภาพว่า The Unending Attraction of Nature อีกทีหนึ่งซึ่งขณะนั้นเขาต้องการวิจารณ์วิวัฒนาการทางสังคมว่ากำลังพาคนไปในผิดทาง อาจเรียกได้ว่าแรงบันดาลใจของศิลปินส่องทางให้กัน และทั้งคู่ล้วนเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานการแสดงประติมากรรมผืนป่าในสนามฟุตบอลชิ้นนี้ร่วมกัน

ปัญหาเรื่องสภาพแวดล้อมที่สูญไปแลกกับความเจริญทางวัตถุนี้คงไม่ใช่เพิ่งมีคนคิด แต่เป็นลางสังหรณ์ของนักคิดมานานก่อนหน้านี้ และคงจะคิดคล้าย ๆ กันว่าคนเราละเลยสิ่งสำคัญในชีวิตไปหมด การจัดแสดงพื้นที่สีเขียว เปิดโอกาสให้คนนั่งชมความงามของธรรมชาติด้วยความห่วงใยโลกเช่นนี้ ก็เคยได้นำเสนอมาแล้วชิ้นหนึ่งที่มีบางส่วนคล้ายคลึงกัน Mother Nature Fan Club ธรรมชาติอันงดงามมีให้ชมได้ทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งคงจะจริงอย่างที่ศิลปินตั้งคำถามว่า วันหนึ่งทั้งสัตว์ป่าหายากและป่าไม้คงถูกจัดเก็บไว้ในพื้นที่เฉพาะสำหรับการเยี่ยมชมเท่านั้น

อ้างอิง: forforest.net, www.dezeen.com,Facebook: For Forest Klagenfurt

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles