GROW งานศิลปะแสงสีไฟ LED ช่วยพืชผลโตเร็ว เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดยาฆ่าแมลง 50%

‘GROW’ เป็นผลงานศิลปะที่ศิลปินชาวดัตช์ Daan Roosegaarde นำเอาไฟ LED จำนวนมากไปติดตั้งในพื้นที่ทางการเกษตรขนาดกว่า 20,000 ตารางเมตร ในเมือง Lelystad ทางเขตชนบทของเนเธอร์แลนด์ ผลลัพธ์อย่างแรกที่ออกมาคือ ภาพสวยงามตระการตาราวกับทุ่งความฝัน หรือที่ Roosegaarde เรียกว่า dreamscape แต่ที่มีความหมายมากกว่านั้นก็คือ เขาได้ใช้แสงสว่างระยิบระยับเหล่านั้นแสดงให้ผู้ชมตระหนักถึงความสำคัญของเกษตรกรรมขึ้นมา

Roosegaarde ได้ไอเดียของ GROW มาจากการใช้ไฟ LED ประเภทหนึ่งในการกระตุ้นให้พืชเจริญเติบโตได้ดีภายในพื้นที่อาคาร เขตเมือง รวมทั้งสวนแนวตั้งที่อยู่ในเรือนเพาะชำ แต่โจทย์ของเขาที่แตกต่างออกไปก็คือ เขาต้องการทดลองใช้ไฟ LED ดังกล่าวกับพืชการเกษตรที่อยู่ในไร่ชนบท จากนั้น เขาและทีมนักออกแบบจาก Roosegaarde Studio จึงใช้เวลามากกว่าสองปีในการรีเสิร์ชและพัฒนาโปรเจ็กต์ทั้งหมด จนในที่สุด พวกเขาก็ได้เจอ ‘สูตร’ ไฟ LED สีแดงและน้ำเงินที่ช่วยให้พืชผลทางการเกษตรที่ปลูกอยู่กลางแจ้งเจริญเติบโตได้รวดเร็วขึ้น และรังสีอัลตราไวโอเลตที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันของพืช ทำให้สามารถลดการใช้ยาฆ่าแมลงได้มากสูงสุดถึง 50%

นอกจาก GROW จะเป็นผลงานศิลปะที่อยู่ในทุ่งกว้างของชนบทและจัดเป็น light art installation ขนาดใหญ่แล้ว Roosegaarde ยังถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในชื่อเดียวกันเอาไว้ โดยเขาบอกไว้ชัดเจนในภาพยนตร์ชิ้นนั้นว่า GROW ต้องการให้นิยามใหม่แก่เกษตรกรรม และแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเกษตรกรว่าเป็นผู้ที่สร้างอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงพวกเราทั้งโลก ซึ่งก็ดูเหมือน GROW จะบรรลุเป้าหมายนั้นได้ไม่ยาก ด้วยการใช้ไฟสีสันสวยงามราวทุ่งความฝัน ‘ไฮไลต์’ ให้พวกเราหันกลับไปมองสิ่งที่เรามักมองข้ามไป

Roosegaarde ยังต้องการใช้ GROW สร้างแรงบันดาลใจให้เกษตรกรหันมาสนใจเรื่องเกษตรกรรมแบบยั่งยืนอีกด้วย เพราะนอกจากแสงไฟ LED ที่พวกเขาใช้จะทดแทนได้ทั้งปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงแล้ว ไฟทุกดวงใน GROW ก็ยังใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และจะถูกเปิดให้ส่องสว่างหลังพระอาทิตย์ตกดินเป็นระยะเวลาเพียงครู่ใหญ่เท่านั้น ที่สำคัญ เขาและทีมงานยังออกแบบการจัดวางไฟอย่างระมัดระวังที่สุด เพื่อไม่ให้แสงไปรบกวนสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

แปลและเรียบเรียงจาก: studioroosegaarde.netinhabitat.com

 

 

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles