’50 Queens’ งาน installation ในเดนมาร์ก ชวนเชิดชูผู้หญิงเก่งในประวัติศาสตร์ที่มักถูกมองข้าม

‘50 Queens’ คือชื่อประติมากรรมชุดพิเศษที่เป็น public installation อยู่ในเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เป็นผลงานที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของสมเด็จพระราชินีมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์กในช่วงปี 2022 ที่ผ่านมา โดยคำว่า 50 Queens ในที่นี้ไม่ได้มีความหมายตรงตัวว่า ราชินี 50 องค์ แต่เป็นการอุปมาเพื่อเชิดชูผู้หญิงเก่งและกล้าหาญในประวัติศาสตร์ของเดนมาร์กเปรียบดั่งราชินีนั่นเอง

ทีมครีเอทีฟและดีไซเนอร์เผยที่มาของงานชิ้นนี้ว่าได้แรงบันดาลมาจากบทความข่าวที่ชี้ให้เห็นว่าในบรรดาอนุสรณ์สถานและอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ทั้งหมดกว่า 2,500 แห่งในเดนมาร์กนั้น มีเพียง 28 แห่งเท่านั้นที่เกี่ยวกับผู้หญิง นอกนั้นเป็นการเชิดชูบุคคลสำคัญเพศชายและสัตว์

ชิ้นงาน 50 Queens มีลักษณะเป็นแท่นสี่เหลี่ยมทรงสูงจำนวน 50 แท่ง ทำจากไม้อัดที่นำไปรีไซเคิลต่อได้ เคลือบผิวด้วยปูน เพนท์สีขาวเรียบไร้ลวดลาย วางเรียงรายด้วยความสูงแตกต่างกันไป ดูสวยสง่ากลมกลืนไปกับภูมิทัศน์ในสวนสาธารณะของจัตุรัส Kongens Nytorv ในโคเปนเฮเกน โดยแต่ละแท่นจะมีชื่อของ ‘ควีน’ แต่ละคนบอกไว้ รวมทั้งมี QR โค้ดเพื่อสแกนอ่านข้อมูลเพิ่มเติม

‘ควีนไร้มงกุฎ’ หรือสตรีชาวเดนมาร์กผู้มีความโดดเด่นแต่ถูกลืมเลือนไป จำนวน 49 คน มีตั้งแต่รัฐมนตรี นักวิทยาศาสตร์ นักสัตววิทยา นักเขียน ศิลปิน นักร้อง สตรีข้ามเพศ หรือแม้กระทั่ง Maren Spliid สตรีผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดและต้องถูกเผาทั้งเป็นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17  ทั้งหมดถูกคัดเลือกโดยทีมงานกิตติมศักดิ์ 10 คนที่ประกอบด้วยนักประวัติศาสตร์ ภัณฑารักษ์ และผู้เชี่ยวชาญของเดนมาร์ก

หลายคนสงสัยว่าทำไมมีแท่นอยู่ 50 แท่น แต่มีชื่อแค่ 49 ชื่อเท่านั้น นั่นก็เพราะว่าแท่นที่ 50 ซึ่งไม่มีชื่อของใครติดอยู่ และมีลักษณะแตกต่างตรงที่มีพื้นผิวเป็นกระจกทั้งหมด ถือเป็นแท่นพิเศษที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงอีกหลายๆ คนที่ไม่ถูกพูดถึง และเป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ที่จะเข้ามามีบทบาทต่อไปในอนาคต และพื้นผิวกระจกที่สะท้อนใบหน้าของทุกคนที่ไปยืนตรงนั้น เป็นความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่สะท้อนว่าเราทุกคนล้วนมีความสำคัญและมีคุณค่าต่อชุมชนและสังคมได้เท่าเทียมกัน 

งานออกแบบชิ้นนี้เล่นกับความเรียบง่ายได้อย่างทรงพลัง แถมยังสร้างภูมิทัศน์ที่สวยงาม สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่ได้เห็น และยังช่วยกระตุ้นให้ปัญหาเรื่องความเท่าเทียมทางเพศถูกนำไปพูดคุยตั้งคำถามในวงกว้างต่อไปได้อย่างดี แถมในวันเปิดนิทรรศการ 50 Queens นี้ควีนตัวจริงอย่างพระราชินีเดนมาร์กก็ทรงมาร่วมพิธีเปิดด้วย

อ้างอิง: wonderfulcopenhagen.com, stirworld.com
เครดิตภาพ: Giuseppe Liverino, platform.crowdriff.com, Laurent de Carniere 

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles