“The Toughest Athletes” สุดยอดนักกีฬาพันธุ์อึดต้องยกให้ “คุณแม่นักกีฬา”

การเป็นนักกีฬา พวกเข้าต้องฝึกฝนอย่างหนักเพื่อเป้าหมายคือการคว้าแชมป์ และนักกีฬาประเภทไหนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักกีฬาที่อึดที่สุด คงต้องยกให้ “นักกีฬาหญิงที่กำลังตั้งครรภ์”

Nike ยักษ์ใหญ่ด้านเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาของโลก ออกคอลเล็กชันเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงที่กำลังเป็นคุณแม่หรือกำลังตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ภายใต้ชื่อ Nike M (Mother) ส่งภาพยนตร์โฆษณาชุด “The Toughest Athletes” สร้างสรรค์โดยเอเยนซี่  Wieden + Kennedy London เพื่อยกย่องนักกีฬาหญิงที่ยังคงฝึกฝนร่างกายและรักษามาตรฐานฝีไม้ลายมือของตัวเองได้ยอดเยี่ยม แม้สภาวะร่างกายระหว่างตั้งครรภ์อาจจะไม่เอื้อให้พวกเธอใช้ร่างกายได้เต็มที่อย่างที่เคย แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรค  ซึ่งนักกีฬาหญิงในคลิปโฆษณาที่ถ่ายทอดทั้งความสัมพันธ์ของการเป็นนักกีฬาและการเป็นแม่ที่ต้องดูแลลูกน้อยในตัวเธอไปพร้อมๆ กันได้อย่างดี มีทั้ง เซเรน่าวิลเลียมส์ (Serena Williams) อดีตนักหวดสาวมือ 1 ของโลก ซึ่งตอนที่เธอคว้าแชมป์ออสเตรเลียนโอเพนได้ เธอกำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย, อเล็กซ์ มอร์แกน นักเตะกองหน้าคนสำคัญของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐอเมริกา, เพอริ เอ็ดเวิร์ดส์ (Perri Edwards) นักกรีฑาชาวอังกฤษ, บิอันกา วิลเลียมส์ (Bianca Williams) นักวิ่งทีมชาติชาวอังกฤษ , เชลลี่-แอน เฟรเซอร์-ไพรซ์  (Shelly-Ann Fraser-Pryce) นักวิ่งสาวชาวจาไมกา ฉายานักวิ่งลมกรด แชมป์เหรียญทองโอลิมปิค 3 สมัย และเนีย อาลี (Nia Ali) เป็นนักกีฬาลู่และลานของอเมริกา พร้อมกับนักกีฬาหญิงคนอื่นๆ จากหลากหลายประเภทกีฬากว่า 20 คน ซึ่งภาพทั้งหมดถ่ายทำในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ทีมงานได้รวบรวมภาพจากผู้ใกล้ชิดนักกีฬาเหล่านั้น และการถ่ายทำแต่ละครั้งจะถูกส่งผ่าน Zoom แต่ภาพยนตร์โฆษณาก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของนักกีฬาสุดอึดเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

ไนกี้ต้องการที่จะบอกว่า ผู้หญิงเป็นได้ทั้งนักกีฬาและแม่ ตราบใดที่ยังทุ่มเท เพื่อสิ่งตัวเองรักและหลงใหล ฟังเสียงร่างกายของตัวเอง ตราบใดที่คุณยังทนกับความเจ็บปวด แต่ยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเองให้ไปไกลกว่าเดิม คุณคือนักกีฬาที่อึดที่สุด!

ถ้าคุณไม่ใช่ ก็ไม่มีใครในโลกนี้ที่เป็นนักกีฬาได้แล้วล่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=_-5MGkUwe6w&t=60s

อ้างอิง : Creative Boom, Medium

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles