CODE: เจาะลึกเบื้องหลังผู้หญิงและงานในโลกดิจิตอล

ในโลกดิจิตอลที่งานในธุรกิจนี้เติบโตขึ้นมากว่าสามเท่าของจำนวนคนที่เรียนจบด้านคอมพิวเตอร์ แทบไม่ต้องพูดเลยว่างานส่วนมากในธุรกิจนี้ยังขาดบุคคลากรอีกมากกว่าล้านคนทั่วโลก ในสารคดีเรื่องนี้เราจะพาคุณไปติดตามบทสัมภาษณ์และเรื่องราวเบื้องหลัง เจาะลึกถึงบทบาทของผู้หญิงในโลกดิจิตอล ที่แม้ยังขาดบุคคลากรจำนวนมากแต่ผู้หญิงยังไม่ได้ทำงานด้านนี้หรือสนใจในการทำงานด้านนี้มากเท่าที่ควร เพราะเหตุใดใน CODE

ในสหรัฐอเมริกามีการทำการวิจัยศึกษางานด้านเทคโนโลยีและดิจิตอล พบว่าในปี 2020 จะมีงานในด้านนี้ที่ขาดบุคคลากรถึงล้านตำแหน่ง และหนึ่งในสาเหตุเป็นเพราะการแข่งขันด้านความสามารถที่ต้องเป็นคนที่เก่งที่สุดเท่านั้น ที่จะทำให้บุคคลกรมีเชื่อมั่นในการเรียนต่อจนจบออกไปทำงาน โดยเฉพาะผู้หญิงในอเมริกาที่ยังติดกับความเชื่อและสังคมที่ยังยกย่องผู้ชายที่เก่งที่สุดในห้องเรียนเป็นผู้ถูกเลือกให้ทำงานด้านเทคโนโลยี

สารคดีเรื่องนี้ปลดล็อคเรื่องราวของสังคมแวดวงเทคโนโลยียุคดิจิตอลว่าเหตุใดผู้หญิงที่มีความสามารถด้านนี้ ทำไมถึงไม่สานต่อความรู้ความสามารถและทำงานด้านนี้อย่างจริงจัง ผู้กำกับ Robin Hauser Reynolds สัมภาษณ์ผู้คนใน Silicon Valley, Google, Facebook, Yelp, Twitter, Pinterest พบว่าสาเหตุมาจากวัฒนธรรมและรากฐานของสังคมที่ย้อนไปถึงระบบการศึกษา การสอน และการเรียนรู้ด้านดิจิตอล ตั้งแต่เริ่มต้นของคนทั่วไป ผู้หญิงถูกหล่อหลอมให้มุ่งไปทางด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่งานด้านเทคโนโลยี และอีกมากมายที่น่าสนใจมากๆ

ทำไมผู้กำกับถึงต้องการสื่อเรื่องราวของผู้หญิงในโลกยุคใหม่ด้านนี้ เพราะเราทุกคนมีส่วนพัฒนาและเปลี่ยนแปลงสังคมให้เท่าเทียมกันได้ในทุกด้าน เพียงแค่เปิดรับ และแสดงออกเพื่อมีส่วนผลักดันการเปลี่ยนแปลง หนังเรื่องนี้เป็นตัวอย่างคนทำหนังที่ไม่ได้ต้องการเล่าเรื่องราวอย่างเดียว แต่ต้องการเปลี่ยนเพื่อวันที่เท่าเทียมและดีขึ้นในโลกของเรา ถ้าคุณมีโอกาสได้ชมเราขอแนะนำสารคดีเรื่องนี้

อ้างอิง: Code
ผู้กำกับ Robin Hauser Reynolds

บันทึก

บันทึก

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles