Hope: การผจญภัยของเจ้าเต่าทะเลน้อย

บนโลกเรามีชีวิตใหม่เกิดขึ้นทุกวัน แต่ละชีวิตล้วนปรารถนาจะพบกับประสบการณ์ที่สดใส มีชีวิตยืนยาว แม้จะมีอุปสรรคบ้างตามวงจรที่เกิดในธรรมชาติ แต่ก็พยายามฝ่าฟันไปจนถึงที่สุดเพื่อความฝัน ทว่าหากทุกอย่างดำเนินไปตามกฎกติกาที่พึงเป็นก็เป็นความถูกต้องชอบธรรม แต่สำหรับเรื่องเล่าในแอนิเมชันนี้กลับแตกต่างออกไปเพราะแทนที่จะเผชิญกับกฎเกณฑ์ธรรมดาของธรรมชาติแล้ว ยังต้องพบกับสิ่งปลอมปนและความอันตรายที่คาดไม่ถึงด้วย ซึ่งอาจทำลายความฝันเขาไปตลอดกาล

‘Hope’ เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ Aqua เต่าทะเลน้อยที่เพิ่งฟักตัวออกจากไข่ซึ่งดูเหมือนเขาจะอ่อนแอกว่าพี่น้อง เพราะออกมาเป็นตัวหลังสุด ในขณะที่พี่น้องของเขาต่างกระเสือกกระสนเอาตัวรอดจากเหล่านกและอันตรายจากสัตว์ทะเลอื่นที่จ้องจับเป็นอาหาร บางทีการที่ Aqua ต้วมเตี้ยมออกมาอย่างเชื่องช้านี้อาจเป็นโชคดีก็ได้ เพราะหลุดรอดจากศัตรูทางธรรมชาติเหล่านั้น ทว่าสิ่งที่เขาพบกลับน่ากลัวยิ่งกว่าเพราะต้องเผชิญกับขยะมลพิษที่มนุษย์ทิ้งไว้บนชายหาดมากมาย ความจริงแล้ววงจรชีวิตของเต่าทะเลเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกว่าที่คิด แม่เต่าจะวางไข่บนหาดทรายอันเงียบสงบในยามค่ำคืนและเลือกช่วงเวลาที่น้ำขึ้นสูงสุดในอุณหภูมิและขนาดเม็ดทรายที่เหมาะสม จำนวนลูกเต่าทะเลที่รอดจากการล่าภายในระบบนิเวศมีน้อยมาก แต่นี่เสมือนเป็นการทำร้ายพวกเขามากขึ้นไปอีก ด้วยความไม่รับผิดชอบของใครบางคน

Hope เป็นผลงานกำกับฯ ของ Abdulla Al Jananhi เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 ได้รับทุนสนับสนุนจากสถาบัน Doha Film และได้รับรางวัลระดับนานาชาติหลายรางวัล เช่น แอนิเมชันยอดเยี่ยมจากงาน Los Angeles Film Awards ปี 2021, แอนิเมชันยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์สั้นยอดนิยมปี 2021, รางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์ Ajyal ปี 2020 ลองมาติดตามชะตากรรมของ Aqua เพื่อดูแลรักษาโลกเติมความหวังไปด้วยกัน


อ้างอิง: www.imdb.com, thepeninsulaqatar.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles