ชวนดู 6 หนังรักษ์โลก ร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อมสู้กับภาวะโลกจะเดือด

เป็นที่รู้กันดีว่าโลกเรากำลังประสบกับสภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนักอันเนื่องมาจากสภาวะโลกร้อน และเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมานี้ องค์การสหประชาชาติได้ประกาศว่าโลกได้เข้าสู่ภาวะโลกเดือด หรือ Global Boliling แล้ว Creative Citizen ได้เห็นความสำคัญ และเพื่อช่วยกระตุ้นเตือนให้สังคมหันมาร่วมมือแก้ไขปัญหากันอย่างจริงจัง วันนี้เราได้นำหนังสั้น สารคดี และแอนิเมชัน 6 เรื่องเด่น และน่าสนใจมาให้ทบทวนกันอีกครั้ง ลองมาติดตามกัน

Jonah: โลกในฝันอาจไม่สวยอย่างที่คิด

Jonah เป็นเรื่องราวของสองหนุ่ม Mbwana กับ Juma ที่เดินตามความฝัน ท่ามกลางหมู่บ้านริมชายหาดในเมืองแซนซิบาร์ (Zanzibar) ในประเทศแทนซาเนีย ที่มีธรรมชาติอันงดงาม และด้วยเหตุบังเอิญกับการถ่ายภาพปลาพื้นบ้านตัวเขื่องอันอัศจรรย์ทำให้ Mbwana พบทางที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต เขากลายเป็นคนดังเพียงชั่วข้ามคืนไม่เพียงเท่านั้น เขายังพยายามสานฝันเพื่อเปลี่ยนโฉมของหมู่บ้านริมหาดนั้นด้วย แม้ว่าความเจริญ ธุรกิจการท่องเที่ยวเฟื่องฟู ทว่าก็นำความเสื่อมโทรมตามมาด้วย ถึงเวลาต้องเลือกแล้วว่าอะไรดีสำหรับโลกและชีวิตคนมากกว่ากัน

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/jonah

Forest Man: นักปลูกป่าแห่งอินเดีย 40 ปีได้พื้นที่ป่ามากกว่าเซ็นทรัลปาร์ค

Majuli เป็นชื่อเกาะเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของแม่น้ำพรหมบุตร ที่ครั้งหนึ่งเคยมีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ทว่าด้วยสภาวะโลกร้อนและการปล่อยปละละเลยของผู้คน จึงกลับแห้งแล้งและถูกคาดว่าจะจมหายไปกับสภาพน้ำที่เพิ่มขึ้นในอนาคต แต่เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่จู่ ๆ ป่าก็กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ด้วยฝีมือของชายคนหนึ่งที่ค่อยๆ ปลูกต้นไม้ทุกวันมาเป็นเวลากว่า 40 ปี แล้วเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเกาะ พลิกฟื้นธรรมชาติให้กลับมาได้อย่างเหลือเชื่อ มาดูความมุ่งมั่นอดทนของเขาด้วยกัน เพื่อตอกย้ำว่าโลกเรายังมีหวังเสมอหากลงมือกระทำ

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/forest-man

Satoyama: Japan’s Secret WaterGarden เมืองอายุกว่าพันปีกับวิถีรักษ์โลกที่ยั่งยืน

สารคดีเรื่องนี้จะพาเราไปรู้จักกับคุณตา Sangoro Tanaka วัย 83 ปีที่ใช้ชีวิตในบ้านด้วยการรักษาสมดุลธรรมชาติ จัดระบบนิเวศภายในบ้าน กักเก็บสิ่งปนเปื้อนก่อนจะปล่อยลงสู่สายน้ำในธรรมชาติ ด้วยกระบวนการนี้ เมืองทั้งเมืองก็กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับสิ่งแวดล้อม บางทีการจัดระบบเช่นนี้ก็แปลงมาใช้กับสังคมเมืองได้หากเรามีความพร้อม และร่วมมือกันอย่างจริงจังทั้งภาครัฐฯ และเอกชน เรื่องนี้ได้ทำเป็นสารคดีที่ BBC นำไปฉาย และมีเสียงผู้บรรยายชื่อดัง Sir David Attenborough

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/satoyama

Plastic Bag: การเดินทางของถุงพลาสติกผู้เป็นอมตะ

หนังสารคดีสั้นเรื่อง Plastic Bag นี้เป็นการวิพากษ์สังคมอย่างเจ็บแสบ ด้วยแนวคิดที่มีชั้นเชิง ทุกที่ที่พลาสติกเดินทางไปล้วนบ่งบอกพฤติกรรมอันปราศจากความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ ที่แย่สุดๆ คือแม้พลาสติกอยากตายก็ยังยากเพราะต้องใช้เวลานานนับร้อยๆ ปี ด้วยฝีมือการกำกับฯ หนังอินดี้ผู้โด่งดังของรามิน บาห์รานี สกอร์เพลงของ Kjartan Sveinsson แห่งวง Sigur Rós รวมทั้งการบรรยายของแวร์เนอร์ แฮร์โซ้ก ผู้กำกับชั้นครูชาวเยอรมัน นี่จึงเป็นหนังที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/plastic-bag

Hybrids: นักล่าสายพันธุ์ขยะพิษ

ผลงานของนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายของ MoPA Computer Graphic Animation School ที่ฝรั่งเศส ที่ฝีไม้ลายมือฉกาจฉกรรจ์ เรื่องราวของผู้ล่าและผู้ถูกล่าในระบบห่วงโซ่อาหาร วงจรใต้ทะเลที่ทุกชีวิตต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด และท้ายสุดไม่มีทางเลือกจำต้องกลายพันธุ์ผสมผสานชีวิตไปกับขยะมลพิษหลากชนิดซึ่งเกิดจากฝีมือของมนุษย์ เป็นจินตนาการเชิงแฟนตาซีที่สะท้อนภาพความจริงของปัญหาสิ่งแวดล้อมใต้ท้องทะเลอย่างชัดเจน ด้วยลีลาเสียดสีสุดแสบ

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/hybrids

Mission Blue: ภารกิจพิทักษ์โลกใต้น้ำของ ดร. ซิลเวีย เอิร์ล ปกป้องมหาสมุทรที่กำลังจะตาย

ประวัติชีวิตของ ดร. ซิลเวีย เอิร์ล สะท้อนภาพความเปลี่ยนแปลงของโลกและธรรมชาติที่ผ่านมากว่า 50 ปี ซึ่งเกิดจากระบบธุรกิจอุตสาหดรรมอาหารสัตว์น้ำที่ตักตวงผลประโยชน์จากทรัพยากรใต้ท้องทะเล ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระบบนิเวศเสื่อมโทรมอย่างรุนแรงในหลากหลายแหล่งธรรมชาติสำคัญทั่วโลก เราอาจต้องเปลี่ยนมุมมองถึงท้องทะเลสวยงามจอมปลอมไปตลอดกาล เพราะสมดุลของระบบนิเวศทางทะเลสำคัญกว่าที่คิด ร่วมกันรักษามันไว้ก่อนที่จะไม่เหลืออะไรให้รักษาอีกต่อไป

คลิกอ่าน: https://www.creativecitizen.com/mission-blue

Tags

Tags:

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles