ความรุนแรงจากปืน 228 ปีในอเมริกาไม่เคยจบลง แต่หนังสือเล่มนี้จะหยุดทุกอย่าง

ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำ ประวัติศาสตร์จะต้องเปลี่ยน… แต่ประวัติศาสตร์ความรุนแรงจากปืนในสหรัฐอเมริกา มีแต่ซ้ำรอย ไม่เคยเปลี่ยน

สภารัฐอิลลินอยส์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงด้วยปืน (ICHV) เป็นองค์กรที่ทำงานเพื่อป้องกันการทำลายล้างที่เกิดจากอาวุธปืนที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปี 2518 จนถึงวันนี้…เป็นเวลา 40 ปีแล้วที่ ICHV ต่อสู้กับปัญหาความรุนแรงจากปืนในอเมริกา แต่โศกนาฏกรรมก็ยังเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เป็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยไม่รู้จบ จนสามารถบันทึกเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ ซึ่งมีความหนาพอจนหยุดกระสุนปืนได้แล้ว

The Gun Violence History Book เป็นหนังสือประวัติศาสตร์ความรุนแรงปืน สร้างขึ้นจากบทความข้อเท็จจริงและข้อมูลที่เกี่ยวกับความรุนแรงจากการใช้ปืน 228 ปีในอเมริกา ในกว่า 19 บท จำนวน 853 หน้า เพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาความรุนแรงของปืนในรัฐอิลลินอยส์และสหรัฐอเมริกาซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากอาวุธปืนเกือบสี่หมื่นคนในแต่ละปี เนื้อหาในหนังสือยังนำเสนอให้เห็นผลกระทบต่างๆ ที่เกิดจากความรุนแรงจากปืนทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และยังเสนอข้อกฎหมายควบคุมการใช้ปืนให้กับรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหาช่องโหว่ทางกฎหมายในการซื้ออาวุธปืน เช่น ในรัฐอิลลินอยส์ผู้ซื้อปืนต้องมีใบอนุญาตของรัฐในการรับอาวุธปืน แต่ถ้าคนซื้ออาศัยอยู่ในชิคาโกก็สามารถขับรถ 20 นาทีถึงอินเดียนาและซื้อปืนโดยไม่ต้องตรวจสอบประวัติใดๆ ซึ่งคาดว่า 22% ของเจ้าของปืนในสหรัฐอเมริกามีอาวุธปืนในครองครองโดยไม่มีการตรวจสอบประวัติ  ทีเด็ดของหนังสือคือการแฝงอารมณ์เย้ยหยันรัฐบาล โดยใช้ปืนขนาด .45 ซึ่งเป็นประเภทปืนที่ถูกใช้มากที่สุดในอเมริกา ยิงเข้าไปที่หนังสือ แต่ความหนาของหนังสือที่อัดแน่นด้วยปัญหาจากปืนทำให้กระสุนยิงผ่านหนังสือไม่ทะลุ ทำนองว่า หนังสือ The Gun Violence History Book เล่มนี้สามารถหยุดกระสุนได้จริงๆ

The Gun Violence History Book ถูกส่งไปให้คนที่เกี่ยวข้องในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายการใช้ปืนในอนาคต ตั้งแต่นักกฎหมายจนถึงประชาชนทั่วไปที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง และยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการศึกษาสำหรับเด็กมัธยม โดยครูสามารถดาวน์โหลดสำเนาหนังสือจากเว็บไซต์ www.stopgunviolencehistory.com

โดยหวังว่าจะช่วยให้ผู้คนและผู้กำหนดนโยบายได้เรียนรู้บทเรียนจากประวัติศาสตร์และพลิกหน้าความรุนแรงปืนในสหรัฐอเมริกา…ได้เสียที!

อ้างอิง: Stop Gun ViolenceLBB OnlinePR News Wire

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles