โปรเจ็กต์ VIGIL โดยศิลปิน Jenny Holzer ยิงประโยคให้ฉุกคิด ทุกชีวิตล้วนเสี่ยงกระสุน

ทุกวันนี้เราจำต้องพบกับความรุนแรงหลากรูปแบบที่แฝงมากับการใช้ชีวิต และในบางสังคมก็เป็นข่าวปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เช่น ในอเมริกาที่มีเหตุคนร้ายกราดยิงผู้คนในที่สาธารณะ ในโรงเรียน และอีกหลายพื้นที่ซึ่งไม่มีใครคาดคิด มีการถกเถียงกันอย่างมากเรื่องสิทธิในการถือครองอาวุธปืนของประชาชน และเหมือนยังไม่มีคำตอบที่ดีสำหรับปัญหานี้ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเหตุการณ์ความรุนแรงจากอาวุธปืน ประชาชนคนธรรมดาจะรู้สึกกันอย่างไร

Jenny Holzer ศิลปินรุ่นใหญ่ชาวนิวยอร์ก เธอจัดเป็นหนึ่งในศิลปินแนวคอนเซ็ปชวลอาร์ตสมัยใหม่ เน้นการนำเสนอแนวคิดและวิพากษ์สังคมที่ยังบกพร่องในด้านมนุษยธรรม ขาดความเท่าเทียม และยังเป็นหนึ่งในกระแสของศิลปินร่วมสมัยทำงานในประเด็นเพื่อสิทธิสตรีที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีผลงานนำเสนอสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง งานนี้เธอก็สร้างงานแนวถนัดขึ้นอีกครั้งกับคำถามเรื่องความรุนแรงที่สังคมอเมริกันต้องเสี่ยงรับผลกรรมจากการถือครองอาวุธปืน

VIGIL คือชื่อผลงาน จัดแสดงขึ้นที่ผนังอาคาร Rockefeller Center ใจกลางกรุงนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 10-12 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยการรวบรวมคำพูดต่างๆ ทั้งที่เป็นคำพูดธรรมดาและบทกวีของคนหลากหลาย ผู้ซึ่งเคยเผชิญหน้ากับสถานการณ์อันเลวร้ายและรับผลกระทบจากอาวุธปืน จัดฉายภาพคำเหล่านั้นด้วยโปรเจคเตอร์ เคลื่อนไหวสลับผลัดเปลี่ยนไปยังผนังตึกเพื่อเตือนใจผู้คนและประกาศให้สาธารณะชนร่วมรับรู้ถึงความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อความรุนแรงนั้น

“ฉันใช้เวลากว่า 12 ปีอยู่กับความหวาดกลัว สับสน วิตกกังวล ซึมเศร้า และโรคเครียดหลังจากผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง ที่ค่อยๆ แพร่กระจายไปทั่วร่างกายและความคิดของฉัน”, “ฉันรู้สึกช็อคที่คุณไปซื้อปืนตอน 11 โมงในช่วงเช้า แล้วเอาไปยิงภรรยาตัวเองตอนบ่าย” หรือ “เราถูกจับไปอยู่กลางห่ากระสุน แล้วฉันก็โดนลูกหลงจากกระสุน AK 47 พวกเขาว่านั่นเป็นเพราะอยู่ผิดที่ผิดเวลา ยินดีด้วยนะ” และอีกหลายประโยคที่จะกระตุ้นเตือนให้คิดราวกับชีวิตช่างสุ่มเสี่ยงกับกระสุนปืนอย่างง่ายดายเหลือเกิน งานแสดงของ Holzer ชิ้นนี้สำเร็จขึ้นด้วยการทำงานของ Creative Time องค์กรศิลปะเพื่อสาธารณะ ซึ่งได้ร่วมงานกันมาก่อนหน้านี้หลายครั้งแล้ว ถ่ายภาพโดยช่างภาพสาวชาวนิยอร์กมากความสามารถ Luaren Camarata

อาจจะเป็นคำพูดไม่กี่ประโยคจากปากของผู้คนตัวเล็กๆ แต่การใช้อาคารที่จัดเป็นพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งของเมืองนิวยอร์กสะท้อนเรื่องราวนี้ ก็คงบ่งบอกถึงอารมณ์ความเครียดและความหวาดวิตกทั้งหลายว่าหลอกหลอนผู้คนสังคมมากมายแค่ไหน

อ้างอิง: hypebeast.com, instagram: jennyholzerstudio, projects.jennyholzer.com

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles