The Immunity Charm สร้อยลูกปัดหลากสีบอกประวัติการฉีดวัคซีน ช่วยเด็กรอดชีวิตจากโรคร้าย

เด็กวัยขวบปีแรกที่มีอัตราเสี่ยงสูงในการต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย เด็กจึงควรได้รับวัคซีนจำเป็นที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดเพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันโรค หน้าที่ของพ่อแม่คือการพาเด็กไปฉีดวัคซีนให้ครบตามระยะ และจดบันทึกประวัติการได้รับวัคซีนของลูกด้วย

อัฟกานิสถาน ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการตายของทารกแรกเกิด – 5ขวบ สูงจนเข้าขั้นวิกฤต เพราะประชาชนชาวอัฟกานิสถานร้อยละ 80 ยังคงอาศัยในชนบทที่ห่างไกลความเจริญ พ่อมแม่ขาดความรู้ในการให้ลูกรับการฉีดวัคซีน ไม่ค่อยนำเด็กมารับวัคซีนตามระยะที่เด็กควรได้ McCann เอเยนซี่โฆษณาระดับโลกที่มีฝ่ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวกับด้านสุขภาพโดยเฉพาะ มองเห็นโอกาสที่แก้ไขปัญหานี้ได้ พวกเขาเห็นว่า เด็กทารกชาวอัฟกานิสถานส่วนมากมักใส่สร้อยข้อมือทำจากลูกปัด เพราะพ่อแม่มีความเชื่อว่า สร้อยข้อมือนี้จะช่วยป้องกันเด็กจากภูติผีปีศาจและโรคร้ายได้ ดังนั้น หากนำสิ่งที่ผู้คนมีความเชื่ออยู่แล้วรวมเข้ากับคุณค่า (วัคซีน ) น่าจะทำให้เกิดการยอมรับและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น  The Immunity Charm จึงเกิดขึ้น โดยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถานstreaming Valerian and the City of a Thousand Planets movie

ไอเดียคือ สร้อยข้อมือ The Immunity Charm นี้จะเป็นเสมือน เครื่องบันทึกประวัติวัคซีนของเด็ก โดยที่แต่ละสีของลูกปัดแทนค่าวัคซีนชนิดต่างๆ เช่น สีแดงแทนวัคซีนโปลิโอ สีส้มคือวัคซีนตับอักเสบบี  สีฟ้าคือวัคซีนปอดอักเสบ เป็นต้น โดยสถานพยาบาลจะได้รับคู่มือและการเทรนนิ่งเกี่ยวกับ The Immunity Charm เมื่อแม่นำเด็กมาฉีดวัคซีน  แพทย์ก็จะร้อยลูกปัดสีประจำวัคซีนนั้นๆ ไปที่สร้อยข้อมือที่เด็กสวม และนัดหมายให้แม่พาเด็กมาฉีดวัคซีนตามกำหนดต่อไป และเมื่อเด็กมาฉีดวัคซีนครั้งต่อไป แพทย์ก็สามารถอ่านประวัติจากสร้อยข้อมือของเด็กได้เลยว่าเด็กต้องฉีดวัคซีนอะไรต่อไป  ผลปรากฎว่า The Immunity Charm กลายเป็นที่ต้องการของบรรดาแม่ๆ เพราะนอกจากจะมีความเชื่อในสร้อยข้อมือแล้ว สร้อยนี้ยังร้อยด้วยลูกปัดสีสันสดใส  แม่คนไหนเห็นก็อยากให้ลูกได้สวมใส่บ้าง และยังทำให้แม่อยากพาเด็กมารับวัคซีนไม่ขาดระยะเพราะอยากให้สร้อยข้อมือของลูกมีลูกปัดเพิ่มขึ้น

ความสำเร็จในการช่วยแก้ปัญหาการได้รับวัคซีนของเด็กทารก ด้วย  The Immunity Charm ทำให้กระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถาน ผลิตสร้อยข้อมือเพิ่มขึ้นและขยายพื้นที่ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งเชื่อมั่นว่า The Immunity Charm จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ The Immunity Charm ยังได้รางวัลจากการประกวดผลงงานความคิดสร้างสรรค์ระดับโลกมากมาย สูงสุดคือรางวัลกรังปรีซ์ คานส์ ไลอ้อน อวอร์ด ประเภทเพื่อสังคม ประจำปี 2017 อีกด้วย

อ้างอิง : The Inspiration Room, Adweek

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles