The Treatment Box: Rebekkah’s Story ไลฟ์! จากห้องบำบัดผู้ป่วยเสพติดสารโอปิออยด์ใจกลางนิวยอร์ก

ยาเเก้ปวดที่มีส่วนผสมของสารโอปิออยด์ เป็นสาเหตุให้คนอเมริกันหลายพันคนต่อปีเจ็บป่วยและเสียชีวิตเพราะใช้ยาเกินขนาด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างพยายามสร้างสรรค์แคมเปญสร้างการตระหนักถึงโทษภัยของการเสพติดสารโอปิออยด์ แต่ยังไม่สามารถหยุดสถิติของจำนวนผู้เสพติดที่เพิ่มขึ้นทุกปีได้ อาจเพราะผู้คนไม่คิดว่าโอปิออยด์นั้นเสพติดง่าย และถ้าติดแล้วจะบำบัดรักษาได้นั้นทุกข์ทรมานแค่ไหน ….อย่างนี้ คงต้องแสดงให้เห็นกันกับตา

แคมเปญจาก Truth Initiative, Ad Council และสำนักงานนโยบายควบคุมยาเสพติดแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา สร้างสรรค์แคมเปญ The Treatment Box: Rebekkah’s Story โดยมีรีเบคก้า หญิงสาววัย 26 ผู้เสพติดสารโอปิออยด์ตัวจริงเสียงจริง ที่ต้องการบอกความจริงให้กับสังคมได้รู้ถึงความร้ายกาจของการเสพติดสารโอปิออยด์มาสาธิตการบำบัดหรือถอนอาการเสพติดสารโอปิออยด์กันให้เห็นกันจะๆ ผ่านป้ายโฆษณาดิจิตอลสามมิติใจกลางนิวยอร์กซิตี้ที่สร้างขึ้นพิเศษในรูปทรงสี่เหลี่ยมเหมือนห้องขนาดสตูดิโอ ผู้ชมจากภายนอกสามารถเห็นภาพรีเบคก้าที่อยู่ในห้องบำบัดได้อย่างเสมือนจริง ซึ่งภาพที่ผู้ชมได้เห็นคือช่วงเวลาสามวันที่รีเบคก้าทำการบำบัดอาการเสพติดสารโอปิออยด์ ซึ่งเป็นภาพที่สร้างความตระหนกและสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นได้ไม่น้อย เพราะนี่ไม่ใช่ป้ายโฆษณาที่แสดงโดยนายแบบนางแบบ แต่คือภาพจริงคนจริงในสถานการณ์จริงของการบำบัดที่เต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยไม่มีการบิดเบือนภาพแต่อย่างใด ผู้ชมจะได้เห็นรีเบคก้าต่อสู้กับอาการถอนยาในสามวัน แต่ละวันรีเบคก้าจะมีอาการกระสับกระส่ายเพราะความเจ็บปวดจากอาการปวดกล้ามเนื้อและกระดูกอย่างรุนแรง บางช่วงรีเบคก้ามีอาการเป็นตะคริว เหงื่อออก น้ำมูกน้ำตาไหล เป็นไข้ หนาวสั่น จนผู้ชมถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ แต่ความอดทนและมุ่งมั่นที่จะเอาชนะความเจ็บปวดทรมาน ทำให้รีเบคก้าในทุกวันนี้คือรีเบคก้าคนใหม่ที่ไร้สารโอปิออยด์

ความจริงที่รีเบคก้าต้องการให้ทุกคนรู้คือ สารโอปิออยด์นั้นเสพติดง่ายภายใน 5 วันของการใช้ยา ซึ่งรีเบคก้าได้ให้ข้อคิดกับผู้ที่กำลังเสพติดสารชนิดนี้อยู่ว่า อย่ากลัวที่จะรับการรักษา อาการถอนโอปิออยด์จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่หากเสพสารโอปิออยด์จนเกินขนาดอาจถึงแก่ความตายได้ การเข้ารับการรักษาคือโอกาสที่จะได้ชีวิตใหม่ ที่ไม่ต้องตกอยู่ในลูปชีวิตและห้วงความเจ็บปวดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเหมือนอย่างที่เธอเคยเป็น

The Treatment Box: Rebekkah’s Story เรื่องราวการต่อสู้ในห้องบำบัดของรีเบคก้า ถูกบันทึกเป็นวิดีโอความยาว 6 นาที และได้รับรางวัลในงาน Daytime Creative Arts Emmy Awards ครั้งที่ 46

อ้างอิง: Brandactivation, Truth Initiative

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles