เห็นช้างขี้…ให้เก็บขี้ช้าง! เที่ยวเมืองไทย…แบบนี้ก็ได้เหรอ?!

ประเทศไทยจัดว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เพราะความสวยงามของธรรมชาติ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย รวมถึงธุรกิจท่องเที่ยวสีเทาๆ ที่เรารู้เห็นกันอยู่ก็ดูท่าจะมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวให้อยากมาสัมผัส แต่สถานที่ท่องเที่ยวแบบนั้นก็ไม่ควรจะเป็นคำตอบของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ยั่งยืนในระยะยาว

โครงการสานต่อที่พ่อทำ เปิดตัวคลิป ‘เห็นช้างขี้…อย่าขี้ตามช้าง (ให้เก็บขี้ช้าง)’ นำเสนอธุรกิจท่องเที่ยวแนวสร้างสรรค์แบบใหม่ที่คนไทยหลายคนยังไม่รู้จัก โดยยกตัวอย่างโมเดลการทำปางช้างของพี่แสงเดือน ชัยเลิศ ที่แหวกขนบการทำปางช้างแบบเดิมๆ ไม่เน้นทัวร์ขี่ช้าง แต่ให้นักท่องเที่ยวมาเก็บขี้ช้าง! โดยคลิปเล่าเรื่องด้วยเที่ยวบินที่กำลังจะลงเมืองไทย มีพี่อุ๋ย Buddabless มาพร้อมไฟลท์ ร้องเพลงคุ้นหูของคาราบาว ถามฝรั่งผู้โดยสารที่พร้อมจะแลนดิ้งลงเมืองไทย “ทอมๆ แวร์ ยู โก ลาส ไนท์?” พี่ทอมตอบจะไป ‘พัฒน์พงศ์’ แหล่งบันเทิงเริงรมย์ใจกลางเมืองหลวงที่นักท่องเที่ยวรู้จักดี

พี่อุ๋ย ไม่ห้ามทอม บอกจะไปก็ไปเถอะ แต่เมืองไทยก็มีอย่างอื่นที่สนุกๆ พี่อุ๋ยจึงอธิบายสไตล์แรพให้ทอมฟังว่า เมืองไทยยังมีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยยกตัวอย่างปางช้างของพี่แสงเดือน ซึ่งทำเอาผู้โดยสารงงว่าเป็นไปได้หรือ นักท่องเที่ยวชาติไหนจะอยากเสียเงินมาลำบาก มานั่งเก็บขี้ช้าง แต่ผลตอบรับของโมเดลนี้กลับตรงกันข้าม เพราะมีนักท่องเที่ยวยอมจ่ายเงินหลักหมื่น  แถมต้องจองกันข้ามเดือนข้ามปี เพื่อมาที่ปางช้างของพี่แสงเดือน ซึ่งหากใครอยากจะนำโมเดลธุรกิจแบบนี้ไปปรับใช้ เช่น ให้นักท่องเที่ยวมาช่วยเลี้ยงควาย พี่แสงเดือนก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

คลิปดำเนินเรื่องด้วยความสนุกสนาน ด้วยเรื่องราวอีกมุมมองของการท่องเที่ยว ที่ไม่ใช่แค่ชาวต่างชาติควรรู้ แต่คนไทยเจ้าของประเทศก็ควรจะรู้ด้วย ซึ่งการเสนอทางเลือกการท่องเที่ยวแบบสร้างสรรค์และแปลกใหม่ให้ทอมและนักท่องเที่ยวน่าจะสร้างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเมืองไทยแบบยั่งยืนในระยะยาวได้ รวมถึงสร้างความยั่งยืนให้กับประเทศ สังคม สิ่งแวดล้อม และแม้กระทั่งตัวเจ้าของกิจการเอง

โครงการสานต่อที่พ่อทำ ยินดีให้ใครหรือหน่วยงานไหนๆ ก็ได้ที่เห็นประโยชน์ที่อาจจะเกิดจากคลิปนี้ช่วยนำไปเผยแพร่ต่อ ซึ่งทางทีมงานผู้จัดทำคลิปมีความหวังว่า..หากคลิปนี้ถูกเปิดอยู่บนเครื่องบินของสายการบินไหนก็ได้ที่กำลังบินพานักท่องเที่ยวมาแลนดิ้งที่เมืองไทยก็น่าจะได้ผลทีเดียว

Power Rangers 2017 live streaming film

อ้างอิง : สานต่อที่พ่อทำ, Elephant Nature Park, มานะ

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles