อัพไซเคิลตู้คอนเทนเนอร์เก่าเป็น ‘แหล่งเรียนรู้ดิจิทัล’ พลังแสงอาทิตย์

บนโจทย์สุดท้าทายที่ได้รับจากองค์กรเอ็นจีโอ Computer Aid International (ประเทศอังกฤษ) บริษัทออกแบบ Squire and Partners จึงได้โอกาสต่อยอดไอเดีย ‘แล็บการเรียนรู้ผ่านอินเทอร์เน็ต’ ของพวกเขามาสู่งานทดลองชิ้นใหม่เอี่ยม ที่พลิกแพลงตู้คอนเทนเนอร์เหลือทิ้งให้กลายเป็น ‘Zubabox’ ศูนย์การเรียนรู้เคลื่อนที่ขนาดย่อมสำหรับเด็กๆ ในชุมชนห่างไกล โดยมีข้อแม้ว่า…งานนี้จะต้องใช้แหล่งพลังงานสะอาดคือ ‘แสงแดด’ เป็นแหล่งพลังงานเดียวเท่านั้น

‘Zubabox’ หรือมีความหมายในภาษาอังกฤษว่า ‘Sun box’ เปิดตัวขึ้นที่เมืองโบโกต้า ประเทศโคลัมเบีย โดยในหนึ่งยูนิตประกอบไปด้วย 1) ตู้คอนเทนเนอร์รีไซเคิลที่ติดแผงโซล่าร์ไว้บนหลังคา  2) โต๊ะเก้าอี้ที่ออกแบบขึ้นพิเศษจากวัสดุในท้องถิ่น พร้อมระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และ 3) เครื่องคอมพิวเตอร์เก่าที่ได้รับบริจาคจาก DELL   เท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่ทีมสถาปนิกจะสร้างสรรค์ ‘พื้นที่การเรียนรู้ผ่านโลกดิจิทัล’ ให้กับเด็กๆ ในโบโกต้าได้อย่างปลอดภัย เป็นมิตร และสนุกสนานด้วยลวดลายกราฟิตี้ (ด้านนอกของตู้คอนเนอร์) จากฝีมือของศิลปินในท้องถิ่นเอง

ที่น่าสนใจคือ Zubabox ถูกออกแบบไว้ให้สามารถขยับขยายต่อเติมได้อย่างสะดวกในระบบโมดูล จะนำไปใช้งานเดี่ยวๆ ในพื้นที่จำกัดก็ได้ หรือจะนำมาร้อยต่อเข้าด้วยกันเพื่อรองรับการใช้งานในชุมชนขนาดใหญ่ขึ้นก็ได้อีก นอกจากนั้นทีมนักออกแบบได้วางแนวคิดเรื่องการเปิดรับแสงธรรมชาติ การเพิ่มพื้นที่ไหลเวียนของอากาศ และโอกาสในการเชื่อมต่อตัวยูนิตเข้ากับสภาพแวดล้อมไว้เป็นอย่างดี สังเกตได้จากการทำพื้นที่ระเบียงเล็กๆ ไว้ส่วนหนึ่งเพื่อให้กลุ่มผู้ใช้นำโต๊ะเก้าอี้สนามมาจัดวางเองได้ รวมถึงการนำถังน้ำมันเก่ามารีไซเคิลเป็นกระถางต้นไม้ตกแต่งในบริเวณใกล้เคียง

นับเป็นอีกโปรเจ็กต์หัวคิดดีงามที่พร้อมจะผลักดันเด็กๆ ในชุมชน (ที่แสนสุ่มเสี่ยงต่อวิถีของอาชญากรรม) มาสู่โอกาสใหม่ในการเข้าถึงแหล่งความรู้ที่เปิดกว้าง และเพื่อนใหม่ๆ ที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนจินตนาการระหว่างกันบนโลกโซเชียล

อ้างอิง: designboomSquire and Partners

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles