รองเท้าส้นสูง 440 คู่บนอาคารคือจำนวนผู้หญิงที่ถูกสามีทำร้ายจนเสียชีวิตในตุรกีปี 2018

น่าแปลกใช่ไหมที่อยู่ดี ๆ ก็มีคนนึกสนุกเอารองเท้าส้นสูงสีดำมากมายหลายร้อยคู่มาแปะบนผนังอาคาร อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นแผนการตลาดหรือโฆษณาสินค้าแนวใหม่ ตรงกันข้าม นี่เป็นการแสดงผลงานศิลปะที่หลอนที่สุดชิ้นหนึ่งในเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เพราะรองเท้าแต่ละคู่นั้นหมายถึงการเสียชีวิตของผู้หญิงด้วยน้ำมือของสามีตนเอง จากข้อมูลที่มีการจดบันทึกของเมืองเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ผู้หญิงถูกสามีทำร้ายและเสียชีวิตมากถึง 440 คน นี่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ Vahit Tuna ศิลปินชาวตุรกีจึงคิดนำเสนอผลงานศิลปะการจัดวางชิ้นนี้ขึ้นเพื่อกระตุ้นเตือนสังคมให้ช่วยกันหันมาแก้ไขปัญหากันอย่างจริงจัง

ศิลปะเชิงสัญลักษณ์นี้สะท้อนภาพความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจและช่วยเตือนคุณผู้หญิงถึงภัยอันตรายที่มีอาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวเพราะเกิดกับคนที่ใกล้ชิดที่สุด ในส่วนรูปแบบการแสดงงานนั้นก็ได้ไอเดียมาจากความเชื่อท้องถิ่นที่ปกติเมื่อมีผู้เสียชีวิตก็มักจะนำรองเท้าออกไปวางนอกบ้าน การเอารองเท้าส้นสูงไปแปะบนผนังอาคารก็กำลังจะพูดสิ่งเดียวกัน เพื่อให้ผู้คนผ่านไปมาได้รู้สึกถึงการสูญเสีย แน่นอนว่าดูน่ากลัว ชวนตกใจ แต่ชีวิตที่จากไปอย่างไม่เหมาะควรเหล่านั้นน่าตกใจยิ่งกว่า และเหลือเชื่อว่าเกิดขึ้นจริงในโลกปัจจุบัน งานศิลปะจัดวางชิ้นนี้จะช่วยเตือนสติให้ผู้คนและมนุษย์ผู้ชายในสังคมให้เคารพในสิทธิของเพศหญิง ซึ่งอาจจะกินความหมายไปมากกว่าแค่เรื่องการทำร้ายร่างกาย แต่รวมไปถึงการกดขี่ทางเพศทางจิตใจในด้านอื่น ๆ ด้วย ผลงานจัดแสดงไว้ให้สาธารณะได้ชม 6 เดือน บนพื้นที่ 2,800 ตารางฟุตของอาคารในเขต Kabataş ซึ่งจัดการดูแลโดยองค์กรสร้างสรรค์งานศิลปะที่ไม่หวังผลกำไร Yanköşe ก่อตั้งโดยบริษัทกาแฟสัญชาติตุรกี Kahve Dünyas ที่ซึ่งศิลปินมากมายผลัดเวียนเสนอผลงานให้ชมกันเป็นประจำ

ไม่ใช่แต่เพียงในตุรกีเท่านั้น หากจากการสำรวจข้อมูลเมื่อปี 2017 ผู้หญิงทั่วโลกถูกคนในครอบครัวทำร้ายมากถึง 58% ซึ่งในบางประเทศมีแนวโน้มที่ตัวเลขจะเพิ่มสูงกว่านั้น แม้งานแสดงชิ้นนี้จะสะเทือนใจแค่ไหน แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้คนบนถนนจะได้เห็น เพราะเป็นอาชญากรรมที่สังคมละเลยที่จะสนใจหรือยินยอมให้เกิดขึ้นโดยไม่มีการเอื้อมมือไปช่วยเหลือใด ๆ ศิลปินหวังว่างานศิลปะของเขาจะช่วยยกระดับจิตสำนึกให้สังคมเคารพในความเท่าเทียมทางเพศมากกว่านี้ได้บ้างไม่มากก็น้อย

อ้างอิง: www.instagram.com/vahittuna, ahvalnews.com, metro.co.uk

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles