คาวาอี้ เดสซึเน่! เสื้อผ้าเก่ารีดีไซน์ – อีโค่แฟชั่นสำหรับเด็กจาก Anofuku X Studio Ghibli

คุณว่ามันจะคูลแค่ไหน…ถ้าคุณพ่อคุณแม่สายอะนิเมะสามารถเลือกเสื้อผ้าที่มีคาแรกเตอร์ของ Studio Ghibli ให้เจ้าตัวจิ๋วใส่ไปอวดโลก และในขณะเดียวกันก็ยังได้ชื่อว่าเป็นนักบริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมไปด้วย

งานนี้ต้องขอบคุณไอเดียสุดเจ๋งของแบรนด์เสื้อผ้าเด็กน้องใหม่ Anofuku จากญี่ปุ่น ที่คิดนำเสื้อผ้าเก่าค้างสต็อกและของวินเทจสภาพดีมารีดีไซน์ด้วยงานปักน่ารักๆ (คอลเล็กชั่นแรกของแบรนด์คือการ collaborate กับ Studio Ghibli) ชุบชีวิตให้สิ่งทอที่เกือบจะเป็นขยะเหล่านี้กลับกลายมามีคุณค่าอีกครั้งในฐานะแฟชั่นแบบ one-of-a-kind ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก

อาจจะเรียกได้ว่า Anofuku คือดีไซน์โปรเจ็กต์สไตล์ ‘กึ่งพาณิชย์กึ่งทดลอง’ ของสองดีไซเนอร์สุดคัลท์ Keisuke Kanda และ Kunihiko Morinaga ที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียน โดยงานนี้ทั้งคู่ตั้งใจว่าจะนำคอนเทนท์และคุณค่าความเป็นญี่ปุ่นในรูปแบบต่างๆ เข้ามาประยุกต์สู่ไลน์สินค้าแฟชั่นแบบจริงจัง (ซึ่งแน่นอนว่า Studio Ghibli ก็คือหนึ่งอัตลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นที่โดดเด่นมากอย่างไม่ต้องสงสัย) ลวดลายตัวการ์ตูนจากอะนิเมะชื่อดังทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น My Neighbor Totoro หรือ Kiki’s Delivery Service ถูกบรรจงปักลงบนเสื้อผ้าวินเทจอย่างสวยเนียนเปี่ยมรสนิยม ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะแค่เสื้อหรือกางเกงเด็กเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงแอคเซสซอรี่ต่างๆ เช่น กระเป๋า หมวก ฯลฯ สำหรับเด็กด้วย

แว่วว่าสนนราคาของอีโค่แฟชั่นสุดแนวนี้เริ่มต้นกันที่ 6,000 เยน สำหรับเสื้อเชิ้ตธรรมดา ไล่ไปจนถึง 30,000 เยนสำหรับเสื้อโค้ตเด็ก ฟังดูอาจจะไม่ใช่ราคาที่ซื้อง่ายขายคล่องนัก แต่ถ้าคิดซะว่าคุณกำลังจะซื้อคุณค่าความไม่ธรรมดา ความไม่เหมือนใครและความเป็นมิตรต่อโลกที่มาผสมรวมในของชิ้นเดียวกันแล้วล่ะก็ ลองแวะไปดู https://ghibli.anofuku.jp/ เราเชื่อว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

อ้างอิง: Spoon-TamagoStudio Ghibli

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles