Beyond The Body: อย่าตัดสินคนที่เปลือกนอก แต่จงมองให้ลึกถึงหัวใจ

ไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะเป็นโรคอ้วนและยิ่งไม่สนุกหากต้องพยายามลดน้ำหนักอย่างมากเพื่อให้เป็นเหมือนคนปกติทั่วไป โรคอ้วนเป็นปัญหาสุขภาพที่นำมาซึ่งโรคร้ายอื่นมากมาย หลายประเทศจึงพยายามรณรงค์ให้คนหันมาใส่ใจในสุขภาพ รักษาน้ำหนักให้เหมาะสม Beyond the Body เป็นโปรเจ็กต์สร้างสรรค์ของ We Are Social จัดแสดงนิทรรศการศิลปะขึ้นที่ Fondazione Forma per la Fotografia เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อเดือนพฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา นำเสนอภาพถ่ายของ Winkler+Noah ศิลปินอิตาลี กับแบบทั้งสี่คนเปลือยกายสไตล์บอดี้เพ้นท์ พวกเขากำลังส่งสารมาสู่สังคม

ในการสร้างงานนี้ได้รับความร่วมมือจากศิลปินชั้นนำของอิตาลีอีกหลายคน นักเขียนภาพ Elisa Macellari, ศิลปินสตรีทอาร์ทอย่าง Millo, ศิลปินสัก Amanda Toy และศิลปินอักษรวิจิตร (calligrapher) Nicolò Visioli ช่วยกันออกแบบรูปภาพลงบนตัวของแบบทั้งสี่ บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาและความรู้สึกข้างในของพวกเขา ก่อนจะมาถึงความอ้วนที่เรามองเห็นอยู่ในปัจจุบัน โดยอยากจะให้รู้ถึงปัญหาและมองพวกเขาด้วยความเข้าใจ มากกว่าจะตัดสินเพียงรูปกายภายนอก ซึ่งเป็นธรรมดาของสังคมที่มักกระทำแบบนั้นกับคนถูกมองว่าแปลกแตกต่าง แน่นอนว่าปัญหาส่วนหนึ่งย่อมเกิดจากพฤติกรรมการบริโภคจนเกินพอดี แต่หากเรามองลึกลงไปกว่านั้น บางทีอาจไม่ใช่เพียงแค่ความอยากกินอย่างไม่ยับยั้งชั่งใจ บางคนมีปัญหาทางครอบครัว การอบอบรมไม่ถูกวิธีมาตั้งแต่เด็ก ไม่ก็รู้สึกเครียดขาดความรัก ความอบอุ่น แล้วเลือกทางออกด้วยการกิน ไม่เพียงเท่านั้นบางทีนี่เป็นการสะท้อนปัญหาที่ไกลออกไปเช่น การโฆษณาในสังคมบริโภคที่เร่ง กระตุ้นให้อยากซื้อสินค้าทั้งหลายที่ไม่คำนึงถึงสุขภาพ ทั้งหมดเป็นวงจรที่สัมพันธ์ถึงกัน

แบบทั้งสี่คนจึงตั้งใจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นสังคมให้ระวังในเรื่องโภชนาการ  ซึ่งบางคนในนี้ได้ไปปรากฏตัวในรายการ  la clinica per rinascere เป็นรายการทีวีไลฟ์สด ของอิตาลีจัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือคนที่ต้องการลดความอ้วนด้วย จุดสำคัญของงานสร้างสรรค์ชุดนี้ไม่ใช่จะสะท้อนคนทั้งสี่ แต่ต้องการให้สังคมมองคนอ้วนให้ลึกไปกว่าแค่รูปลักษณ์ภายนอก อย่าได้ตัดสินอย่างง่าย ๆ เปิดมุมมองสร้างความเข้าใจในเพื่อนมนุษย์ เลิกเหยียดคนด้วยมุมมองอันคับแคบ เพราะอาการอ้วนเกินปกติที่เห็นก็เป็นผลผลิตทางสังคมอย่างหนึ่ง หากจะว่าเป็นความป่วย…การมองคนอย่างฉาบฉวยแล้วด่วนตัดสินไปก่อนก็ป่วยไม่แพ้กัน ซึ่งเชื่อได้ว่าอย่างหลังจะหาทางรักษาเยียวยากกว่ามาก

อ้างอิง: www.creativeboom.com, www.winkler-noah.it, Facebook: Winkler+Noah

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles