‘คุณเคย Bully คนเหล่านี้หรือเปล่า?’ มองข้ามเปลือกภายนอกให้เห็นถึงเนื้อแท้ภายใน

‘ความสุขประเทศไทย’ (Happiness Thailand) เป็นโครงการของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ว่าด้วยเรื่องการหา ‘ความสุขที่แท้จริง’ ท่ามกลางวิถีชีวิตที่รวดเร็ววุ่นวาย เต็มไปด้วยข้าวของ แต่หัวใจของผู้เป็นเจ้าของอาจโหวงเหวงว่างเปล่า โดยหนึ่งในความสุขที่แท้จริงของ Happiness Thailand ที่นำเสนอออกมานั้น ก็รวมถึงความสุขที่เกิดจาก ‘การรับฟังอย่างเข้าใจ’ อยู่ด้วย ซึ่งในประเด็นนี้ก็ได้เอเยนซี่ ชูใจกะกัลยาณมิตร มาเป็นผู้ถ่ายทอดเล่าเรื่องราวออกมาผ่านภาพยนตร์สั้นๆ ที่ใช้ชื่อว่า ‘คุณเคย Bully คนเหล่านี้หรือเปล่า?’

ในคลิปสั้นๆ นี้ ทางชูใจฯ ทำการทดลองนำเอาคนในสังคมจากหลากสถานะหลายอาชีพจำนวน 20 คน มา อยู่อาศัยรวมกัน พูดคุย ทำกิจกรรม เป็นเวลาหนึ่งวัน โดยให้ทุกคนแต่งชุดสีขาวเหมือนกันหมดและไม่มีการเปิดเผยอาชีพหรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ออกมา จนเมื่อถึงเวลาเปิดเผยเรื่องราวของแต่ละคน พวกเขาจึงได้รู้ว่าเพื่อนใหม่ที่พวกเขาใช้เวลาร่วมกันมาตลอดหนึ่งวัน มีทั้ง ผู้ติดเชื้อเอชไอวี นักเรียนช่างกล สาวประเภทสอง และหญิงทำงานกลางคืน

แน่นอนว่าสถานะเหล่านี้ทำให้หลายคนตกใจไปเหมือนกัน แต่แล้วพวกเขาก็ต้องแปลกใจ เพราะหลังจากได้พูดคุยกันมาโดยที่แต่ละคน ‘ถอดเปลือกภายนอก’ ของตนเองวางทิ้งไว้ พวกเขาก็ได้เรียนรู้ว่า แม้แต่หญิงทำงานกลางคืนก็ไม่ได้ต่างอะไรกับสาวออฟฟิศ หรือเด็กช่างกลที่ใครต่อใครกล่าวหาว่าเป็นพวกเด็กเกเรหัวรุนแรง ก็มีมุมอ่อนไหวและสุภาพเหมือนกัน

คลิป ‘คุณเคย Bully คนเหล่านี้หรือเปล่า?’ ที่มีความยาวเพียงไม่กี่นาที อาจทำให้เราต้องหันกลับมาฉุกคิดอีกทีว่า หรือจริงๆ เราจะติดนิสัยตัดสินคนจากภายนอกไปแล้ว เพราะในสังคมทุกวันนี้ที่เต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลาย หลายคนก็มักเลือกรับฟัง เข้าข้าง และช่วยเหลือกลุ่มคนที่ ‘เป็นพวกเดียวกับเรา’ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว เราควรจะมองข้ามเปลือกเหล่านั้นเข้าไปให้เห็นถึงเนื้อแท้ภายในและเหตุผลของการกระทำของพวกเขา ที่สำคัญ ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นใคร มาจากไหน มีความคิดความเชื่ออย่างไร แต่ทุกคนก็คือคนที่มีทั้งด้านดีด้านเลว และต่างก็มีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกันทั้งนั้น

หากเราสามารถมองข้ามเปลือกนอกเหล่านี้ไปได้ และหันมาเปิดใจรับฟังเหตุผลของพวกเขาอย่างเข้าใจ ความเกลียดชังในสังคมก็คงจะลดลง แล้วเราก็จะมีความสุขกันมากขึ้นอย่างง่ายดาย

อ้างอิง: www.happinessisthailand.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles