‘Bottle Source’ คอลเล็กชั่นเสื้อและถุงผ้าเท่ๆ ผลิตจากขวดพลาสติกโดย The North Face

ที่ไหนคนเยอะ ที่นั่น ‘ขยะ’ ก็จะเยอะตามไปด้วย! โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ ก็มักจะมีขยะจำพวกขวดพลาสติกแก้วพลาสติกมากเป็นพิเศษ ทั้งที่อยู่ในถังขยะและเกลื่อนกลาดอยู่ตามพื้น ไม่เว้นแม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่ปัจจุบันผู้คนก็แห่ไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติกันมากขึ้น ปริมาณขยะก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้สถานที่เหล่านี้หมดความสวยงามไปโดยปริยาย

The North Face ผู้ผลิตอุปกรณ์และเสื้อผ้าเอาท์ดอร์ชื่อดังจึงไม่รีรอ ผุดแคมเปญกรีนๆ เพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์คอลเล็กชั่นใหม่ที่ชื่อว่า ‘Bottle Source’ ประกอบไปด้วยเสื้อยืดคอกลมและถุงผ้าที่ผลิตจากขวดพลาสติกที่ได้มาจากอุทยานแห่งชาติยอดนิยม 3 แห่งในอเมริกา ซึ่งปัจจุบันกำลังประสบปัญหาปริมาณขยะพลาสติกมหาศาลที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ ได้แก่ Grand Tetons, Great Smoky Mountains, และ Yosemite National Parks โดยขวดพลาสติกเหล่านี้จะถูกนำมาผ่านกระบวนการแปรรูปให้เป็นเส้นใยโพลีเมอร์แล้วนำมาผสมกับฝ้ายเพื่อทอเป็นเสื้อยืดและถุงผ้า อีกทั้งรายได้ส่วนหนึ่ง (1 ดอลล่าร์สหรัฐฯ) จากการจำหน่าย The North Face ก็จะบริจาคให้องค์กร National Parks Foundation เพื่อส่งเสริมโปรเจ็กต์รีไซเคิลและรียูสอื่นๆ ในอุทยาน อาทิ ถังขยะรีไซเคิลที่ทนทานต่อการทำลายของหมีและการสร้างจุดเติมน้ำดื่มเป็นต้น

ที่ผ่านมา The North Face ก็ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัตถุดิบรีไซเคิลในสายผลิตภัณฑ์หลักหรือการใช้วัตถุดิบที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ในขณะที่แคมเปญ Bottle Source นี้สามารถเก็บขวดพลาสติกมารีไซเคิลได้แล้วกว่า 160,000 ปอนด์ซึ่งไม่เพียงช่วยลดขยะพลาสติกเท่านั้น แต่ยังช่วยสนับสนุนเงินทุนให้กับโปรเจ็กต์ด้านสิ่งแวดล้อมสำคัญๆ ในอุทยานด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญดีๆ ในการหาหนทางแก้ปัญหาขยะโลก ถ้าคุณรักโลกใบนี้ ก็เริ่มรักษ์โลกกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้

อ้างอิง: The North Face

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles