Humanity’s Impact: มหันตภัยขวดพลาสติกล้นโลก

รู้หรือเปล่าว่าโลกเราผลิตขวดพลาสติกใช้ในแต่ละวันปริมาณเท่าไหร่? หลายคนคงเดาออกว่าคงจะจำนวนมหาศาล แต่มันประมาณไหนกันล่ะ คำตอบก็คือ 20,000 ขวดต่อวินาที หรือเท่ากับ 1 ล้านขวดต่อนาทีโดยประมาณ แล้วคำนวนต่อดูก็จะได้ตัวเลขที่ชวนขนหัวลุกว่าในแต่ละวันจะมีขวดพลาสติกเกิดใหม่บนโลกเท่าไหร่ ซึ่งย่อมสะท้อนภาพขยะขวดพลาสติกที่ถูกใช้แล้วทิ้งตามมาด้วยในเวลาเดียวกัน และอย่างที่รู้กันว่าไม่ใช่ทั้งหมดของขวดเหล่านั้นที่ถูกนำไปรีไซเคิล

Studio Birth Place องค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรได้จัดทำคลิปหนังสั้นเรื่องนี้ขึ้นเพื่อเตือนภัยให้โลกรับรู้ถึงข้อเท็จจริงของปัญหา และมีวัตถุประสงค์จะสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อกู้วิกฤตโลกจากมลพิษ พร้อมกันนั้นก็เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเชื่อมั่นว่าทุกการเปลี่ยนแปลงนั้นจะเริ่มขึ้นที่ความตระหนักรู้ของสังคม จากสถานการณ์ขยะมลพิษที่นำไปสู่ปัญหามากมาย สภาพอากาศแปรปรวน หรือโลกร้อนที่เป็นอยู่นี้ด้วย ซึ่งล้วนสร้างผลกระทบต่อทุกชีวิตบนโลก นี่คือความท้าทายครั้งสำคัญที่มนุษย์เรากำลังเผชิญ ซึ่งจำเป็นต้องเอาตัวรอดไปพร้อมกัน

หนังเรื่องนี้เริ่มต้นเรื่องในหมู่บ้านแห่งหนึ่งออกแบบฉากเป็นสังคมอเมริกันในยุค’60 ที่เป็นการเริ่มต้นของการใช้วัสดุจากพลาสติก และทุกบ้านก็พากันเห่อที่จะใช้มัน บรรยากาศที่ดูแสนอบอุ่นของครอบครัว รวมถึงสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก กลายเป็นความน่ากลัวทั้งหมดถูกทำลายลงทันทีเมื่อการประกาศสำคัญมาถึง แน่นอนว่าไม่ได้บอกแค่ชีวิตในหมู่บ้านนั้นกำลังจมกองขยะพลาสติก แต่หมายถึงโลกทั้งโลกนี้ด้วย

งานกำกับฯ ของ Sil Van de Woerd และ Jorik Dozy ต้องการให้การรับชมหนังนั้นเป็นภาพกระชากความรู้สึก และนับเป็นความตื่นตระหนกกับภาพตรงหน้าในเวลาเพียงสั้นๆ ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในความทรงจำของผู้ชมไปอีกนาน ก่อนหน้านี้ทางทีมงานประสบความสำเร็จจากหนังสั้นทำนองเดียวกันมาแล้วในเรื่อง Wasteminter for Greenpeace ที่เป็นไวรัลมีผู้ชมและแชร์กันไป 7.5 ล้านวิวภายในสองสัปดาห์ มาคราวนี้ก็ด้วยเทคนิคเดียวกัน เขาใช้ CG สร้างภาพให้น่าสะพรึงกระแทกใจในทันทีที่ภาพขวดพลาสติกปรากฏมาบนโลก และเชื่อว่าด้วยจำนวนที่ไม่อาจนับได้ของขวดเหล่านั้นจะกระตุ้นความตื่นรู้อยากเปลี่ยนโลกให้ทุกคน นอกจากคลิปสั้นนี้แล้ว ทีมงานยังได้เปิดแอปพลิเคชันในชื่อ Humanity’s Impact เพื่อให้สาธารณะติดตามกิจกรรมมีส่วนร่วมกับการรณรงค์ลดปัญหาขยะมลพิษเหล่านี้มากขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: ecohustler.com, www.studiobirthplace.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles