‘Champ’ ประติมากรรมส่องสว่าง ส่งเสียงและสิทธิของสตรีเพศในสังคมไม่เท่าเทียม

‘Champ’ คือชื่อโปรเจ็กต์งานของ Zoe Buckman ศิลปินสาวชาวอังกฤษที่ทำร่วมกับ Art Production Fund ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนผลงานศิลปะของศิลปินที่สร้างงานสะท้อนสังคม ประติมากรรมร่วมสมัยชิ้นนี้จัดแสดงขึ้นที่บริเวณโรงแรม เดอะสแตนดาร์ด ในลอส แอนเจลิส สหรัฐอเมริกา รูปแบบสื่อผสมคล้ายป้ายไฟส่องสว่าง ขนาดสูง 43 ฟุต หรือ 13 เมตรโดยประมาณ  เพื่อบ่งบอกถึงสัญลักษณ์แห่งความเป็นสตรีเพศโดยไม่ต้องสงสัย และต้องการสื่อความหมายถึงการต่อสู้ในสังเวียนสังคมของผู้หญิง และเป็นการเสริมสร้างกำลังใจให้ลุกขึ้นเผชิญกับปัญหารอบด้านอย่างกล้าหาญ

สัญลักษณ์รูปรังไข่แทนด้วยนวมชกมวยคือศิลปะแนวนามธรรมที่ตีความได้หลากหลาย เช่นเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ, การเอารัดเอาเปรียบในวงการอุตสาหกรรม, หรือปัญหาด้านความเท่าเทียมกันในสังคมอื่นๆ ซึ่งเป็นหัวข้อหลักที่ ศิลปินสนใจทำงานมาโดยตลอด ความสนใจในประเด็นเฟมินิสต์ของศิลปินนี้มีมานานแล้ว เพราะเติบโตมาในครอบครัวที่มีแนวคิดด้านสิทธิสตรีและยังเป็นนักกิจกรรมสังคมด้วย เธอสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเป็นตัวของตัวเองและยังใส่ใจกับปัญหาด้านสิทธิสตรีนี้สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดทางกฎหมายของบรรดานักการเมือง (ผู้ชาย) ที่หยิบประเด็นทางเพศมาถกเถียงกันในสังคมอเมริกันมากขึ้น การถูกช่มชืน สิทธิในการทำแท้งเสรี ซึ่งเป็นสิ่งละเอียดอ่อนและไม่อาจเป็นที่ยอมรับกันได้ง่ายนักสำหรับสังคมที่เป็นอนุรักษ์นิยม บางคนอาจคิดว่าตนเองเข้าใจเรื่องสิทธิทางเพศ ทว่าในความเป็นจริงแล้ว อาจยังไม่ได้สัมผัสถึงปัญหาเท่าใดนัก ความรู้สึกที่เกี่ยวข้องกับร่างกาย และเมื่อตกเป็นเหยื่อของภัยสังคม ความเจ็บปวดกับแผลเป็นในชีวิต แล้วจำต้องลุกขึ้นอีกครั้งยืนให้ได้ อีกมากมายในรายละเอียดที่ต้องการความใส่ใจและศึกษาอย่างจริงจัง

Buckman จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพที่ New York’s International Center of Photography ผลงานส่วนใหญ่ของเธอมักคำนึงเรื่องแสงเสมือนกับเป็นแปรงเพ้นท์เพิ่มสีสันให้ชิ้นงานโดดเด่น และก็ทำออกมาได้ดี โปรเจ็กต์ต่อไปของศิลปินต้องการจะกลับไปร่วมแสดงงานกับแม่ที่ลอนดอน สำหรับงาน Champ นี้จัดแสดงข้ามปีมาตั้งแต่ต้นปี 2018 มาจนถึงกุมภาพันธ์ต้นปี 2019 นี้ และได้รับเสียงตอบรับเป็นที่สนใจของผู้คนมากมาย

อ้างอิง: www.zoebuckman.com, blog.oup.com, news.artnet.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles