ศิลปิน Tom Bob กับผลงานศิลปะข้างถนนที่เปลี่ยนอารมณ์คนให้สนุกสนาน

ท่ามกลางชีวิตประจำวันที่ซ้ำซากและปัญหามากมายให้ต้องจัดการแก้ไข แต่จะเป็นไปได้อย่างไรถ้าเรายังใช้มุมมอง วิธีคิดเดิมๆ มองโลกอยู่ มีแต่จะพาเราเข้าสู่วังวนเก่าที่แสนน่าเบื่อ Tom Bob ศิลปินชาวนิวยอร์กกับผลงานศิลปะข้างถนนของเขาเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ต้องการเปลี่ยนโลก ซึ่งเราเคยเล่าเรื่องราวของเขามาก่อนหน้านี้แล้ว และนี่เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของเขา งานสร้างสรรค์รอบตัวสะท้อนวิธีคิดและต้องการเปลี่ยนความจำเจให้สดใส เปลี่ยนความจริงที่เคร่งเครียดให้กลายเป็นเรื่องสนุกสนาน เขาทำงานแนวนี้มาต่อเนื่องหลายปีและยังคงสร้างสรรค์อย่างไม่หยุดยั้ง

ภาพตัวละครมากมายที่รายล้อมเราอยู่ถูกปกปิดไว้ด้วยโลกแห่งความสมจริง ซึ่งเสมือนม่านปังตาจนอาจทำให้สมองทึบ สังคมกำลังขาดวิตามินแห่งการสร้างสรรค์ที่มากระตุ้นการใช้ชีวิต เราอาจเห็นฝาท่อระบายน้ำ, ตู้รับจดหมาย, รางน้ำ, กรวยจราจร, และอื่น ๆ อีกมากมายเป็นเพียงวัตถุไร้ชีวิต ทว่าทั้งหมดนั้นแอบซ่อนความมีชีวิตชีวาอยู่ภายใน และไม่ได้จะหาจากที่ไหนไกลเลย แต่ซ่อนอยู่ภายใต้จินตนาการของทุกคน วัตถุที่ไร้ชีวิตเหล่าล้วนมีชีวิตพร้อมจะส่งยิ้มแสดงอารมณ์ไปกับเราตลอดทั้งวัน และชวนติดตามไม่แน่ว่าบนทางเท้าที่เราก้าวเดินบนท้องถนน การค้นพบงานอาร์ตชิ้นต่อไปอาจกลายเป็นตัวละครที่คาดไม่ถึง

เป็นเรื่องดีที่มีงานศิลปะล้อเล่นกับผู้คนในสังคมออกมาให้ได้หัวเราะกัน ศิลปินมีเป้าประสงค์ต้องการเปลี่ยนอารมณ์ของสังคมให้สนุกสนานกับชีวิต ไม่ใช่ต้องการให้ทุกคนลืมความทุกข์ระทม ความน่าเบื่อหน่าย ทว่าชีวิตมันน่าเบื่อเกินพอแล้วไม่ใช่หรือ บางทีความสนุกสนานเหล่านี้กลับเป็นคำตอบในการแก้ปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่อย่างคาดไม่ถึง ลองจินตนาการเลยไปจากแค่ผลงานทางศิลปะข้างถนนเหล่านี้ บางทีความขุ่นมัวในจิตใจอาจไม่ใช่อยู่ที่วัตถุสิ่งของ แต่เป็นชีวิตอื่นที่แวดล้อมเราด้วย ถ้าทุกคนรู้วิธีเปลี่ยนอารมณ์ให้เบาสบาย แล้วหันมายิ้มให้กันการใช้ชีวิตก็จะง่ายขึ้น

ผลงานของ Tom Bob ตามพื้นที่สาธารณะต่างๆ เผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ทั้งในอินสตาแกรม เฟสบุ๊ก และแพร่กระจายไปทั่วด้วยแฟนๆ ที่คอยติดตามผลงานชิ้นใหม่ของเขามากมาย ท่อระบายน้ำอาจเป็นตัวกินมด หรือหนอนชอนไชในผลแอ็ปเปิ้ล มีหุ่นยนต์อยู่ในหม้อแปลงไฟ ฝาท่อที่อาจเป็นกระทะทอดไข่ดาวหรือเป็นพิซซ่าแผ่นใหญ่ ทั้งหมดเริ่มที่จินตนาการ ทัศนคติ มุมมองโลกแง่บวกที่ใครๆ ก็ทำได้ เพราะว่าความเคร่งเครียดจริงจังไม่ได้แก้ปัญหาอะไร รังแต่จะสร้างปัญหาให้ยุ่งยากมากขึ้น บางทีทางออกอยู่ที่การปรับแต่งอารมณ์ให้เบาสบาย แน่นอนว่าการสร้างสรรค์งานแนวนี้เป็นการส่งข้อความหวังดีต่อสังคมและจะช่วยให้ทุกคนแผ่กระจายความรู้สึกดีต่อกันออกไปในวงกว้าง

อ้างอิง: visionartfestival.com, www.instagram.com
ข้อมูลเพิ่มเติม: mymodernmet.com

Tags

Tags:

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles