ศิลปิน Mantra สร้างสรรค์รูปผีเสื้อสามมิติกลางเมืองกระตุ้นเตือนระบบนิเวศกำลังสูญสลาย

ผีเสื้อเป็นความงามของธรรมชาติ ทั้งรูปทรง สีสัน ลวดลายบนปีกที่หลากหลายนั้นเป็นงานออกแบบระดับเทพที่คาดไม่ถึงหรือจะหาศิลปินคนใดจะลอกเลียนแบบได้ ไม่เกินไปเลยที่จะบอกว่าชีวิตเรานั้นได้รับรสนิยมทางศิลปะทั้งหลายมาจากสิ่งแวดล้อมอันงดงาม แต่ก็เป็นเรื่องเศร้าที่เมื่อรับคุณค่าทั้งหลายเหล่านั้นมาแล้วก็ทำลายลงอย่างขาดสำนึกรับผิดชอบ

นับวันโลกเราก็เปลี่ยนไปสู่สังคมเมืองมากขึ้น คุ้นเคยกับวิถีชีวิตที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี ระบบอุตสาหกรรม และสารเคมีที่แม้จะมีผลเสียแต่ก็เสพติดจนยากจะเลิก ซึ่งผลักความหลากหลายของชีวิตสูญสลายไปจากธรรมชาติ ครั้งสุดท้ายที่ได้ยินเสียงหริ่งหรีดเรไร แสงหิ่งห้อยในยามค่ำ เห็นแมลงเต่าทองตามใบไม้ใกล้บ้านนั้นเมื่อไหร่กัน หากสังเกตจะพบว่าหมู่แมลงทั้งหลายค่อยๆ หายไป นั่นเป็นสัญญาณเตือนภัยของระบบนิเวศที่จะส่งผลกระทบกับทุกชีวิตบนโลก ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลที่เปลี่ยนไป การผสมพันธุ์ของดอกไม้ที่ลดน้อยลง พืชผลทางการเกษตรลดลงตามไปด้วย แหล่งอาหารของมนุษย์ไม่ใช่ได้จากระบบเกษตรกรรมที่คนเราสร้างขึ้นอย่างที่เข้าใจกัน ความจริงแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตเป็นฝีมือของแมลง เพราะพวกเขาเป็นนอกจากช่วยผสมพันธุ์พืชให้ออกดอกผลแล้ว ยังเป็นห่วงโซ่สำคัญของวงจรคือเป็นแหล่งอาหารให้สัตว์อื่นที่กินแมลงเป็นอาหารด้วย เช่น นก ปลา ฯลฯ เมื่อแมลงลดลง แหล่งอาหารโลกก็ย่อมจะขาดหาย สัตว์อื่นก็จะค่อยๆ สูญพันธุ์ตามไปในที่สุด

Youri Cansell หรือที่เรียกกันว่า Mantra ศิลปินหนุ่มชาวฝรั่งเศสผู้หลงใหลในโลกแห่งแมลงอันเป็นประสบการณ์ในวัยเด็ก เขาไม่ได้เป็นเพียงศิลปินหากแต่เป็นนักธรรมชาตินิยมด้วย นอกจากจะชอบเขียนภาพคนแล้วอีกสิ่งที่จัดเป็นงานสร้างสรรค์อันวิจิตรของเขาคือ การเขียนภาพแมลงโดยเฉพาะผีเสื้อ ซึ่งได้ถ่ายทอดออกมาด้วยความรัก ให้รายละเอียดได้ราวกับมีชีวิต ทุกภาพล้วนมีมิติดูสมจริงราวกับนำธรรมชาติจริงมาแปะอยู่กลางเมือง บางคนเรียกเทคนิคนี้ว่าภาพลวงตาแบบสมจริง (Tromp L’oeil) นั่นเป็นเพราะงานของเขาให้มุมมองแก่สายตาผู้ชมจนเกิดความรู้สึกจริงจากสิ่งที่อาจจะไม่มีอยู่จริง และเป็นเพราะความรู้สึกอ่อนไหวที่เขามีต่อสภาพแวดล้อม รวมถึงความเข้าใจในเรื่องแมลงอย่างละเอียดอ่อน ก็เพื่อสื่อสารสิ่งสำคัญ สะท้อนถึงธรรมชาติที่หายไปจากสังคมเมือง สตรีทอาร์ตแนวสมจริงเหล่านี้กำลังทำหน้าที่กระตุ้นและตั้งคำถามกับสังคมถึงการขาดความสมดุลในระบบนิเวศ ผนังอาคารมากมายที่ถูกแปลงเป็นกล่องแมลงสตาฟสะสม ความหลากหลายของผีเสื้อที่ดูสวยสด ทว่าอาจไม่มีให้เห็นอีกแล้ว

Mantra เดินทางไปหลายประเทศทั่วยุโรปและสหรัฐอเมริกา, เบลเยียม, เดนมาร์ก, สวีเดน, เม็กซิโก, และหลายเมืองในฝรั่งเศสบ้านเกิด ไม่ใช่เพียงเพื่อแสดงผลงานสตรีทอาร์ตที่ตนรักเท่านั้น แต่กำลังบอกกล่าวข้อความสำคัญ ปัญหาเร่งด่วนให้สังคมโลกได้ช่วยกันร่วมมือแก้ไขและรับผิดชอบ ปัญหาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องวิกฤติที่ประชาคมโลกต้องช่วยกันเยียวยา และเพราะธรรมชาติหล่อหลอมชีวิตรวมทั้งเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างผาสุก ผลงานของ Mantra ไม่เพียงทำให้เมืองสดใสเท่านั้น แต่เป็นการสร้างสรรค์เพื่อตอบแทนคืนให้กับธรรมชาติอันเป็นที่รักของทุกคนบนโลก

อ้างอิง: mantrarea.com, www.facebook.com, streetartnews.net

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles