Casa Adams จานใบสวยส่งต่อความรู้และความงดงามของสัตว์ทะเลนานาพันธุ์

เห็นจานชุดนี้แล้วนึกถึง Finding Nemo ขึ้นมาทันที ไม่ใช่แค่เพราะลวดลายสัตว์ทะเลน่ารักน่าชังเหมือนกับในการ์ตูนของ Pixar เท่านั้น แต่มั่นใจได้ว่าบรรดาปลาและสัตว์ทะเลที่แหวกว่ายอยู่บนจานเหล่านี้ จะทำให้เราหลงรักพวกมันได้ไม่แพ้เจ้าปลาการ์ตูนสีส้มและผองพวกเลย

เจ้าของผลงานจานชุดนี้คือ Araceli Robledo Adams ศิลปินสาวชาวสเปน ที่หลงรักศิลปะการวาดรูป ระบายสี และจานชามเครื่องเคลือบ พอๆ กับที่สนใจเรื่องราวของสัตว์ทะเล ยิ่งเมื่อเธอได้มาใช้เวลามากขึ้นที่ Lake Macquarie ทะเลสาบน้ำเค็มที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย บ้านเกิดของสามี Araceli ก็ยิ่งอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ต่างๆ ของสัตว์ทะเลมากขึ้นตามไปด้วย

Araceli จึงตัดสินใจร่วมงานกับ Dr.Yi-Kai Tea นักมีนวิทยา โดยเขาสอนให้เธอเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเลแต่ละสายพันธุ์ จากนั้นเธอจึงเอาสิ่งที่เรียนรู้มาถ่ายทอดเป็นภาพสวยๆ บนจานเครื่องเคลือบ เพื่อให้ความรู้เรื่องสัตว์ทะเลถูกส่งผ่านไปยังผู้ชมได้ง่ายและรื่นรมย์ขึ้น

จานทุกใบของ Araceli สามารถใช้งานบนโต๊ะอาหารได้จริงๆ และลวดลายสัตว์ทะเลทั้งหมดก็มีตัวตนอยู่จริง โดยจากที่ได้เห็นผลงานของเธอ เราก็ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องน่าทึ่งมากที่ท้องทะเลของโลกใบนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ทะเลมากขนาดนี้ ที่สำคัญ ความสวยงามของสัตว์ทะเลนานาสายพันธุ์ที่เรารู้จักผ่านภาพวาดบนจานของ Araceli ก็ทำให้เราอยากช่วยกันรักษาให้ระบบนิเวศใต้ผืนน้ำอุดมสมบูรณ์สวยงามแบบนี้ไปอีกนานๆ

ใครที่อยากได้จานของ Araceli มาประดับบนโต๊ะอาหารบ้าง ไม่ต้องไปไกลถึงสตูดิโอของเธอที่ซิดนีย์ แต่สามารถซื้อผ่านเว็บไซต์ของ Casa Adams ได้ โดยทุกครั้งที่เธอขายผลงานได้หนึ่งชิ้น เธอจะนำเงินรายได้ส่วนหนึ่งไปปลูกต้นไม้ท้องถิ่นของออสเตรเลียหนึ่งต้น ในเขตโครงการของ Carbon Positive Australia

ที่มา: casaadams.netthisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles