ส่งความห่วงใยในยุคโควิดแบบหวานๆ ผ่านขนมวากาชิจาก Tohoen ร้านดังแห่งเมืองฮิดะทาคายามะ

ความช่างคิดแบบมีกิมมิคน่ารักๆ เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่นที่เราต่างหลงใหล แม้ในช่วงภาวะวิกฤตที่ประเทศต้องเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่สาหัสขึ้นอีก แต่นักสร้างสรรค์ชาวญี่ปุ่นก็ยังคงมีอารมณ์สุนทรีย์สามารถนำเอาไอเดียเก๋ๆ มาครีเอทเป็นผลงานที่เรียกรอยยิ้มได้อยู่เสมอ แถมยังมีเนื้อหาร่วมสมัยเกี่ยวกับโรคระบาดที่ว่าอีกด้วย

ผลงานน่ารักๆ ครั้งนี้เป็นขนมวากาชิ (Wagashi) จาก Tohoen ร้านขนมเก่าแก่อายุมากกว่า 110 ปี ในเมืองฮิดะทาคายามะ (Hida Takayama) ที่อยู่ท่ามกลางภูเขาสวยในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ร้าน Tohoen นั้นขึ้นชื่อว่าเป็นที่หนึ่งในด้านขนมหวานต้นตำรับของญี่ปุ่น เพราะใช้ทั้งวัตถุดิบและกระบวนการปรุงแต่งตามแบบฉบับดั้งเดิมทุกอย่าง แต่ในส่วนของการออกแบบรูปร่างหน้าตาขนมนั้น กลับเก๋และทันสมัยซะไม่มี อย่างก่อนหน้านี้ ทางร้านทำขนมวากาชิที่เป็นคอลเล็กชั่นแมวหน้ากวนออกมา ซึ่งได้รับความนิยมมาก แต่ล่าสุดนี้ฮือฮากว่า เพราะเขาทำเป็น set box เล็กๆ ที่ส่งข้อความสื่อสารถึงวิธีป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ผ่านหน้าตาของขนม!

ใน set box 5 ชิ้น มีทั้งรูปหน้ากากอนามัย หน้ากากอนามัยพร้อมสายคล้อง สัญลักษณ์บอกว่าไม่ควรจับกลุ่มสังสรรค์กัน รูปคนล้างมือ และอีกชิ้นหนึ่งที่ตอนแรกดูแล้วงงๆ ว่าคืออะไร จนเมื่อค้นข้อมูล ถึงได้รู้ว่าเป็นรูปของ “อะมะบิเอะ” (Amabie) ภูติพรายคล้ายนางเงือกในตำนานของญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่า โยไค (Yokai) โดยที่ต้องเป็นรูปโยไคตนนี้ก็เพราะว่า ตามตำนานความเชื่อนั้น อะมะบิเอะ มีพลังในการปัดเป่าภัยจากโรคร้าย ในช่วงนี้เราก็เลยได้เห็นอะมะบิเอะปรากฏกายอยู่ทั้งในการ์ตูน ฟองนมบนถ้วยกาแฟ และในรูปของขนมวากาชิชิ้นนี้ ประมาณว่ากินแล้วจะได้ปลอดโรคร้าย … แหม น่ารักไปอีก!

นอกจากนั้น ใน set box อีกชุดหนึ่งที่มีขนาด 6 ชิ้น ทางร้าน Tohoen ยังจับเอาเจ้าแมวหน้ากวนจากคอลเล็กชั่นก่อนมาใส่หน้ากากอนามัย แล้วให้อยู่ร่วมกับนางเงือกน้อยอะมะบิเอะที่ยังคงมีไว้เพื่อปัดเป่าโควิดออกไปเช่นเคย

ขนมวากาชิคอลเล็กชั่น “วิธีทำตัวให้ห่างไกลโควิด-19” นี้ Tohoen จะวางจำหน่ายในช่วงวันวาเลนไทน์ 2021 นี้เท่านั้น แต่ชาวไทยคงจะอด เพราะขนมวากาชิเก็บไว้ไม่ได้นาน เขาจึงสามารถจัดส่งให้ได้ภายในประเทศเท่านั้น

เอาเป็นว่าดูรูปไปพลางๆ ทำตามคำแนะนำบนหน้าตาขนม แล้วอธิษฐานไปกับอะมะบิเอะก่อนก็แล้วกัน

แปลและเรียบเรียงจาก: www.tohoen.comwww.spoon-tamag0.com

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles

Next Read